Cấp thiết việc nâng cấp, mở rộng Đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn – Đất Mũi

Chỉ sau 2 năm đưa vào sử dụng, tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn – Đất Mũi đã xuất lộ dấu hiệu xuống cấp. Trên tuyến đường này, nhiều đoạn xuất hiện những ổ gà lớn, nhỏ; mặt đường sụt, lún, bong tróc và chằng chịt những miếng vá tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Mặt đường đã bị bong tróc rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Đây còn là mạch đường Hồ Chí Minh chạy dài từ Pắc Pó đến mũi Cà Mau. Trước đây, trong thời chiến tranh con đường Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại đã cập bến tại vùng đất cực nam của Tổ quốc. Tuy nhiên, tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn – Đất Mũi, chỉ qua thời gian đưa vào khai thác, sử dụng thì tuyến đường này bị xuống cấp, mặt đường sụt lún và ngập nước khi triều cường dâng cao, gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình cũng như hoạt động giao thông, đi lại của người dân.

Các xe Ô tô rất chật vật khi lưu thông qua đoạn đường này

Cụ thể, đoạn đường từ cầu Năm Căn đến cầu Ông Như đã bị hư hỏng nặng. Một số đoạn tuyến đã bị ngập nước khi có triều cường; trong đó, đoạn Km 2390+700 – Km2393+200 đã được nâng cao độ khắc phục nhưng vẫn nhanh chóng xuống cấp. Bên cạnh đó, đoạn đường từ cầu Ông Như đến cầu Kinh Ngang xuất hiện nhiều ”ổ gà” hơn nữa mặt đường hẹp. Tuy nhiên, hiện nay, một số đoạn trên tuyến đường này đang bị hư hỏng nghiêm trọng, gây mất ATGT, tiềm ẩn nguy cơ TNGT. Bên cạnh là mật độ xe cộ lưu thông rất đông đúc khi đưa du khách đến tham quan Khu du lịch Mũi Cà Mau.

Bức xúc khi biết Pv tìm hiểu về việc xuống cấp của đoạn đường này, chị Nguyễn Thị Thiều Em là người dân cư ngụ tại ấp Xóm Mới, xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, cho biết đoạn đường này thường xuyên ngập úng. Tuy nhiên, Ban Điều hành Dự án 5 (Ban QLDA Đường HCM) không hề tu sữa và có rất nhiều người dân thường bị tai nạn, xe cộ qua lại rất đông đúc rất dễ xảy ra tai nạn giao thông. Chỉ 3 ngày trở lại đây, do bị hư hại nặng nên mới được chắp vá và rải đá dăm cũng rất nguy hiểm. Nhiều người dân rất mong các cấp chính quyền sớm có giả pháp nâng cấp, sữa chữa và mở rộng vì đường rất hẹp… Tận mắt chứng kiến cảnh chấp vá đường, chị Em không giấu bức xúc: “Chỉ nhìn cách họ vá đường biết làm qua loa. Hằng ngày vợ chồng tôi làm nghề vá xe và bán nước bên vệ đường đã chứng kiến rất nhiều sự vụ tai nạn giao thông bất ngờ trên tuyến đường này. Việc nhìn họ vá đường kiểu này thì vài ngày sau sẽ lún, bể tiếp.

Đoạn dường này trở thành ổ voi chỉ sau 3 ngày dặm vá.
Được biết, tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn – Đất Mũi được Trung ương đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác, sử dụng vào năm 2016 đã góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông trên địa bàn tỉnh và huyện Ngọc Hiển.

Theo ông Lý Hoàng Tiến – Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau cho biết, UBND huyện đã gửi công văn chính thức đến Sở Giao thông Vận tải tỉnh, Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh phản ảnh về việc nhiều đoạn thuộc tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua địa phận huyện Ngọc Hiển bị ngập nước do mặt đường bị sụt lún, triều cường dâng cao.

Được biết, tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn – Đất Mũi là tuyến đường mang một ý nghĩa hết sức quan trọng bởi sự biệt lập “ốc đảo” của huyện Ngọc Hiển, đây là tuyến quốc lộ cuối cùng của đất nước giúp nhân dân tiện việc đi lại, giao thương hàng hóa thuận tiện… Đồng thời, con đường còn tạo nên bước đột phá về kinh tế – xã hội, phát triển du lịch cho vùng đất cực Nam của Tổ quốc cũng như khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Đoạn đường này thường xuyên bị ngập úng bởi cao độ rất thấp.

Được biết trước đó, Sở Giao thông – Vận tải Cà Mau đã có Tờ trình gửi Bộ Giao thông – Vận tải xem xét, chấp thuận cho tỉnh xin thôi nhận ủy thác quản lý, bảo trì đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn – Đất Mũi vì đây là công trình lớn có mức đầu tư cao.

Theo ông Hồ Hoàn Tất, Giám đốc Sở  Giao thông – Vận tải Cà Mau cho biết, trên tuyến đường này có công trình giao thông cấp 1, địa phương không đủ kinh nghiệm, thiết bị kỹ thuật để bảo trì nên mới đề nghị Bộ Giao thông vận tải nhận quyền quản lý và bảo trì công trình này.

Sau khi nhận được đề nghị của tỉnh Cà Mau,  Bộ Giao thông – Vận tải cũng đã thống nhất tiếp nhận quyền quản lý, đồng thời giao cho Tổng cục Đường bộ nhận quản lý bảo trì, sửa chữa tuyến đường này trong những năm tiếp theo.

Mặt đường rất nhỏ hẹp rất khó khăn cho các phương tiện giao thông rất mong Bộ GTVT sớm có giải pháp mở rộng tuyến đường này.
Theo khảo sát của Pv, một số đoạn đường liên tục bị ngập úng khi có triều cường, đoạn đường này được xây dựng cao độ thấp, nền đất yếu nên dễ bị lún. Qua đây, chúng tôi rất mong Lãnh đạo Bộ Giao Thông vận tải cần sớm có đề án xác định công tác bảo trì, đầu tư mở rộng, luôn đảm bảo công tác duy tu tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn – Đất Mũi nhằm tiện việc đi lại trong nhân dân.
Minh Sơn – Thanh Phong

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...
Nguồn Nhiếp ảnh & Đời sống

Xem thêm

loading...