Cạnh tranh không lành mạnh của những thương lái tại chợ Tân Xuân – Hóc Môn (TP.HCM)

Kỳ 2: Kiến nghị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm nhóm liên kết bơm nước vào heo, phá giá thị trường

Thời gian qua, chúng tôi đã có loạt bài viết phản ánh về nhóm liên kết mua heo giá rẻ, bơm nước vào heo rồi đưa đi giết mổ tại Long An và tiêu thụ tại chợ đầu mối Tân Xuân. Dù có nhiều tin nhắn từ thuê bao lạ đe dọa nếu tiếp tục loạt bài thì sẽ không được “sống yên”, nhưng chúng tôi cam đoan sẽ đi tới cùng loạt bài với những thông tin có được.

Chợ đầu mối Tân Xuân (Hóc Môn) – nơi thủ phủ heo bơm nước tràn về bán phá giá của nhóm liên kết Hương “lùn”, Bình bi, Khích và An

Được biết, nguồn heo bơm nước nhập vào chợ Tân Xuân do Hương “lùn” liên kết với người phụ trách bán heo tên Vũ của công ty CJ Vina tại huyện Vĩnh Cửu với số lượng mỗi ngày từ 500 -700 con. Trong đó, Hương “lùn” bán cho một thương lái tên Bình “bi” mang về lò mổ Thuận Phát tại Long An để giết mổ. Cùng với đó là bán cho lái heo An, Khít. Theo nguồn tin chúng tôi nhận được từ nhiều kênh thông tin tại Đồng Nai, người bán heo tên Vũ của cty CJ Vina này đã cấu kết với các lái heo lớn như Hương “lùn” để bán độc quyền và nhận tiền lót tay mỗi ký heo từ 200 – 300 đồng.

Đây được xem là một mối liên kết chặt chẽ và có hệ thống để qua mặt các cơ quan chức năng cũng như thú y ở các tỉnh thành. Bởi một thời gian dài tình trạng heo bơm nước giết mổ tại Long An rồi tuồn về chợ đầu mối Tân Xuân thế nhưng không một cơ quan nào phát hiện. Có hay không sự lơ là hay thậm chí là làm ngơ của lực lượng thú y tại Đức Hòa, Đức Huệ, Bến Lức – Long An? Sự làm ngơ của đội thú y và đội ATTP tại chợ Tân Xuân?

Nói rõ hơn lý do tại sao các lái heo buôn bán chân chính lại phải “bại” trước sự liên kết của nhóm đối tượng này. Trong khi tại các trại heo ở tỉnh Đồng Nai, giá thị trường là 48.000 đồng/kg heo hơi, tại công ty CP, giá heo rơi vào khoảng 50.000 đồng/kg, cty Deheus giá khoảng 49.000 đồng/kg. Heo tại các trại và công ty này chất lượng tốt, tỷ lệ nạc cao nhưng ở công ty CJ Vina, giá heo hơi lại thấp hơn các mức giá trên vì heo chỉ có chất lượng trung bình. Sau khi thu mua heo tại công ty CJ Vina, các lái heo của nhóm liên kết này lại tiếp tục bơm vào mỗi con khoảng 10 lít nước. Chính điều này nên khi heo tuồn ra tới chợ Tân Xuân, thì mức giá nào cũng được nhóm lái heo này “chơi”, giá nào cũng bán làm các lái heo chân chính chỉ biết bù lỗ hàng ngày.

Phải chăng các cơ sở giết mổ tại Long An như lò Thuận Phát của Bình bi, Long Hiệp, hay các lò ở Đức Hòa, Đức Huệ đều được thú y buông lỏng quản lý? Vì theo quy định như các cơ sở giết mổ tại TP. HCM, thì xe heo được phép về đến nơi giết mổ phải trước 9h30p tối để heo có thời gian nghỉ trước khi đưa vào giết mổ. Nhưng các lò này đều được thú y “ưu ái” cho về sau 9h30 tối và được cho vào giết mổ như thường. Tại các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, BRVT… việc cấp giấy thú y từ trang trại ra cho các lái heo vận chuyển heo về các lò giết mổ tại Long An đều đầy đủ, xe heo được niêm trì kỹ lưỡng, nhưng với nhóm lái heo có sự liên kết này của Hương “lùn” thì việc qua mặt cơ quan chức năng để gỡ niêm trì rồi tiến hành bơm nước vào heo là một việc dễ dàng?

Trong quá trình loạt bài được đăng tải, đặc biệt là sau bài báo kỳ 3 vào ngày 4/12, thì nhóm PV nhận được một số tin nhắn từ số thuê bao lạ với nội dung hăm dọa: “Tao khuyên chúng mày nên thôi viết đi, nếu không nghe, chúng mày sẽ trả giá đắt đấy. Tao nói được là làm được. Quan hệ xã hội của tao ở đâu cũng rất lớn. Muốn yên ổn thì chúng mày nên biết điều”. Không biết những nội dung tin nhắn này đến từ đâu, hay bắt nguồn từ nhóm liên kết mà chúng tôi đang phản ánh? Chúng tôi chỉ biết rằng sẽ tiếp tục loạt bài viết cho đến khi nào vụ việc được các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc giải quyết. Sự việc đã được chúng tôi báo cáo lên lãnh đạo tòa soạn. Sau bài viết này chúng tôi cũng sẽ có đơn thư gửi cơ quan công an tại các địa bàn như Đồng Nai, TP. HCM.

Do đó, chúng tôi xin kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh Long An sẽ nhanh chóng chỉ đạo cho Sở NN&PTNT, chi cục thú y tỉnh Long An, cảnh sát môi trường lập đoàn kiểm tra, xem xét chặt chẽ việc sử dụng heo bơm nước đem đi giết mổ cũng như heo có dấu hiệu tiêm chất cấm tại các lò mổ trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là khu vực Bến Lức, Đức Hòa, Đức Huệ. Cũng như chi cục thú y TP. HCM, Ban kiểm tra ATTP thành phố cũng chỉ đạo nghiêm đến đội thú y, đội ATTP tại chợ Tân Xuân phải kiểm tra phải kiểm tra kỹ, rà soát và xử lý mạnh tay những xe heo bơm nước từ Long An đổ về. Vì những xe heo được giết mổ tại Long An là những trường hợp có dấu hiệu giết mổ sau 12h đêm sau khi được vận chuyển về muộn có thể đã bị bơm nước. Tin chắc nếu các đội thú y, đội kiểm tra ATTP tại đây làm đúng với trách nhiệm của mình, thì sẽ biết được xe heo nào bơm nước hay không. Không thể để tiếp tục diễn ra tình trạng heo bơm nước tuồn về chợ Tân Xuân, bán với mức giá rẻ để phá giá, cạnh tranh không lành mạnh của nhóm liên kết Hương “lùn”, Bình bi, An và Khích với những thương lái làm ăn chân chính như hiện nay. Bởi không chỉ thương lái chân chính bị ảnh hưởng, mà lớn hơn nữa là sức khỏe của người dân toàn thành phố.

Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai, chi cục thú y tỉnh Đồng Nai cũng cần làm rõ lại hoạt động của điểm trung chuyển heo của công ty CJ Vina tại địa bàn xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu xem đã hoạt động đúng, chấp hành đúng quy định hay chưa?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trong kỳ báo tới.

Nhóm PVPL

Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...