Căng thẳng leo thang giữa hai nước Canada và Trung Quốc

Ngày 4.3, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước thông tin Trung Quốc tình nghi một nhà cựu ngoại giao Canada bị bắt trước đó tại Trung Quốc làm gián điệp và đánh cắp bí mật quốc gia.

Theo đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu trước báo giới tại thành phố Montreal, ông nhấn mạnh: “Chúng tôi vô cùng lo ngại trước những động thái của Trung Quốc.”

Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Theo tuyên bố này có liên quan đến trường hợp của ông Michael Kovrig, người bị bắt giữ vào hồi tháng 12.2018 sau vụ việc Canada bắt giữ Giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu.

Trong đó, Thủ tướng Canada Trudeau một lần nữa cho rằng Trung Quốc đã tùy tiện bắt giữ nhà cựu ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor, một công dân khác của Canada cũng bị Trung Quốc tình nghi là làm nguồn thông tin quan trọng cho ông Kovrig và cũng bị bắt giữ trong tháng 2.2018.

Trong khi đó, một thông báo đăng trên trang mạng Ủy ban Chính Pháp Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc nêu rõ công dân Canada Michael Kovrig thường nhập cảnh Trung Quốc với hộ chiếu thông thường và thị thực doanh nghiệp để đánh cắp, do thám những thông tin nhạy cảm và tình báo thông qua một đầu mối liên lạc ở Trung Quốc. Công dân Canada Michael Spavor là đầu mối liên lạc chính cung cấp các thông tin tình báo cho Michael Kovrig.

Như vậy, quan hệ giữa hai nước Canada – Trung Quốc trở nên căng thẳng kể từ khi cựu Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị giới chức Canada bắt giữ tại Vancouver ngày 1.12.2018 theo yêu cầu của Mỹ.

Sau đó, Bắc Kinh đáp trả và đã bắt giữ và điều tra hai công dân Canada là cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với cáo buộc “tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc.”

Động thái mới của Trung Quốc có thể làm gia tăng căng thẳng song phương, đặc biệt trong bối cảnh Bộ Tư pháp Canada ngày 2.3.2019 thông báo bắt đầu quy trình dẫn độ bà Mạnh Vãn Chuu sang Mỹ.

Theo dự kiến, bà Mạnh Vãn Chu CEO Huawei sẽ có mặt trong một phiên tòa liên quan đến việc dẫn độ sang Mỹ tại Vancouver ngày mai 6.3.2019.

Ngọc Danh

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...