Canada: Hạ viện họp khẩn về vụ bê bối tập đoàn xây dựng SNC-Lavalin

Ngày 1.3, Hạ viện Canada đã tiến hành phiên họp khẩn cấp nhằm thảo luận cuộc khủng hoảng chính trị liên quan việc cựu Bộ trưởng Tư pháp Canada Jody Wilson-Raybould cáo buộc Thủ tướng nước này Justin Trudeau gây sức ép trong tiến trình truy tố tập đoàn xây dựng SNC-Lavalin, một trong những tập đoàn xây dựng lớn nhất nước này.

Tại cuộc họp, các nghị sĩ Canada cho rằng chính phủ đang phải đối mặt với “một cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ, giáng một đòn mạnh vào sự độc lập” của hệ thống tư pháp quốc gia này.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Theo đó, động thái này diễn ra sau khi bà Jody Wilson-Raybould có phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Mỹ. Bà Jody Wilson-Raybould cho rằng 11 quan chức cấp cao chính phủ, trong đó có 2 lãnh đạo hàng đầu trong nội các của Thủ tướng Justin Trudeau, đã liên tục gây sức ép với bà để buộc phải từ bỏ cuộc điều tra hình sự chống lại công ty kỹ thuật và xây dựng SNC-Lavalin, có trụ sở ở thành phố Montreal. Thay vào đó, công ty này chỉ phải trả một khoản tiền phạt.

Ngay sau đó, Thủ tướng Canada Trudeau đã bác bỏ quan điểm của cựu Bộ trưởng Tư pháp Wilson-Raybould  đối với sự việc mà bà mô tả là can thiệp chính trị vào nhiệm vụ của bà. Ông đồng thời khẳng định Ủy ban Tư pháp và các cơ quan liên quan sẽ làm rõ điều gì đã xảy ra.

Mới đây, bà Wilson-Raybould đã đệ đơn từ chức lên Thủ tướng Trudeau do cuộc khủng hoảng chính trị trở nên trầm trọng. Hiện bà đang thuê cựu thẩm phán của Tòa án tối cao Thomas Cromwell làm cố vấn pháp lý. Lãnh đạo đảng Bảo thủ đối lập Andrew Scheer  đã nhiều lần yêu cầu Thủ tướng Trudeau từ chức.

Được biết, Công ty SNC-Lavalin bị buộc tội gian lận và tham nhũng từ 4 năm trước do hối lộ các quan chức Libya gần 36 triệu USD để đổi lấy các hợp đồng của chính phủ nước này và có hành vi lừa đảo các tổ chức ở Libya với khoản tiền lên tới 98 triệu USD trong thời gian từ năm 2001 – 2011.

Ngọc Danh

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...