Cần Thơ: Hồ sơ thất lạc và dấu hiệu tiếp tay của cán bộ chính quyền

Sau khi đăng tải bài viết “Một thửa đất được cấp 02 Giấy chứng nhận quyền sử dụng, sai phạm thuộc về ai?”. Chúng tôi đã lần theo dấu vết hồ sơ và tìm thấy rất nhiều điểm nghi vấn. Tuy nhiên, khi mọi việc dần sáng tỏ, thì bất ngờ những cán bộ địa phương có liên quan cho biết hồ sơ đã thất lạc.

Vụ việc xảy ra vào cuối năm 2000, khi vợ chồng ông Dương Hoàng Dũng & bà Đinh Thị Thu Trang có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bà Dương Thị Lệ Thu, sinh năm 1981 (thường trú: 290/49, đường 30/4, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ), thửa đất số 457, tờ bản đồ số 06, loại đất thổ cư với diện tích 56m2 (năm mươi sáu mét vuông), QSDĐ số 03604/ QSDĐ ngày 10/07/2000, tọa lạc tại ấp Thới Nhựt, xã An Bình, thành phố Cần Thơ, tỉnh Cần Thơ (củ), nay là khu dân cư Cái Sơn Hàng Bàng thuộc khu vực 5, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ. UBND xã An Bình đã thẩm tra số 1396/NĐ.UBX, ngày 29/12/2000. Ban địa chính Tp.Cần Thơ thẩm tra số 132/TT.D9C, ngày 30/01/2001. UBND Tp. Cần Thơ ký duyệt thuận cho chuyển nhượng ngày 05/02/2001,do ông Dũng đứng tên chủ quyền.

Tuy nhiên, Đến ngày 30/11/2004, UBND phường An Bình lại thẩm tra, xác nhận số 285/UBP với nội dung: GCN QSDĐ số 03604/ QSDĐ, thửa đất số 457 – thổ cư, tờ bản đồ số 06 thuộc khu dân cư Cái Sơn Hàng Bàng; chủ sử dụng tên Đặng Kim Hoàng, ngụ tại 290/9, đường 30/4, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ thuộc trường hợp được chuyển nhượng quyền sử dụng đất, do bà Huỳnh Thị Xuân Mai – Chủ tịch phường An Bình ký.

Điều này, khiến ông Dương Hoàng Dũng rất hoang mang nên đã mất ngay sau đó, vì thửa đất thuộc quyền sở hữu của ông, nay lại được cấp cho người khác. PV của NADSO bước đầu đi vào xác mình vụ việc đã phát hiện ra bà Đặng Kim Hoàng chưa từng đăng ký thường trú, tạm trú tại địa chỉ nêu trên! Chưa hết, các chữ ký của bà Hoàng có trong hồ sơ đều không giống nhau. Như vậy, liệu có sự cấu kết làm hồ sơ, giấy tờ giả mạo ở đây hay không?

PV Nhiếp Ảnh&Đời Sống Online đã liên hệ với UBND phường An Bình để làm rõ thắc mắc nêu trên, và ngày 22/10/2018, UBND phường An Bình phúc đáp bằng công văn số 288/UBND với nội dung như sau: “… Do thời điểm 2004, UBND phường An Bình xác nhận hồ sơ chuyển nhượng không có lưu hồ sơ địa chính mà chỉ lưu vào sổ cập nhật hằng ngày, UBND phường An Bình đề nghị Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống liên hệ với Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Ninh Kiều, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Ninh Kiều trích lục các hồ sơ nêu trên”.

Trước đó, ngày 19/10/2018 Văn phòng ĐKĐĐ quận Ninh Kiều đã cung cấp bản trích lục hồ sơ chuyển nhượng từ bà Đặng Kim Hoàng sang cho bà Đặng Kim Trang, song lại thiếu các văn bản do cán bộ địa chính, TNMT lập theo quy định. Và cũng theo lời phúc đáp của một vị lãnh đạo VPĐKĐĐ quận Ninh Kiều thì hồ sơ nguồn gốc đất của bà Đặng Kim Hoàng đẫ bị thất lạc mất.

Trước những câu trả lời của đơn vị có liên quan, dư luận buộc phải đặt ra câu hỏi, tại sao lại có việc không lưu hồ sơ và mất hồ sơ của các cơ quan chức năng đến trùng khớp như vậy? Liệu có sự cấu kết mờ ám hay tiếp tay của cán bộ trong vụ này hay không. Trong khi đó, căn cứ Bộ Luật hình sự năm 2015; Điều 360. Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. “Người nào có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao thuộc một trong các trường hợp sau đây, trừ trường hợp quy định tại các điều 179, 308 và 376 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm”.

Như vậy, ngoài việc khắc phục hậu quả do hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, các cán bộ có liên quan còn phải chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật.

Nhiếp Ảnh&Đời Sống Online sẽ tiếp tục làm rõ và truyền tải thông tin tiếp theo về những sai phạm có tổ chức của các cá nhân, cơ quan có liên quan gây hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước đối với nhân dân.

Hồng Ân
Theo Nhiếp ảnh và Đời sống

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

loading...