Cần Giờ – TPHCM: Chính quyền huyện Cần Giờ có thất hứa với người dân (?)

Trong kỳ báo trước, chúng tôi đã có bài viết về việc UBND huyện Cần Giờ ((TP.HCM) thực hiện việc thu hồi đất nhưng không đền bù cho một số hộ dân có tại xã Tam Thôn Hiệp vào năm 1998. Đến nay dù đã 20 năm khiếu nại gian nan nhưng vụ việc vẫn chưa ngã ngũ khi địa phương này liên tục bác đơn khiếu nại, cùng với đó là phủ nhận những chỉ đạo của chủ tịch UBND huyện.

Sau nhiều năm khiếu kiện, đến ngày 23/9/2002, bà Nguyễn Thị Kim Dung – chủ tịch UBND huyện Cần Giờ chủ trì cuộc họp giải quyết nhiều vụ việc, trong đó có nêu 2 trường hợp của 2 hộ dân là Nguyễn Thanh Long và Nguyễn Kim Bính có 2 nguyện vọng: được đền bù và xin cấp lại đất khác.

Khu đất của 2 hộ ông Long và Bính hiện nay đang là khu dân cư Tam Thôn Hiệp

Thông báo 135/TB.UB ngày 30/9/2002 đã kết luận cuộc họp trước đó của chủ tịch UBND huyện này với nội dung: “Giao tổ tiếp công dân tiến hành mời ông Nguyễn Thanh Long và ông Nguyễn Kim Bính để xác định rõ nguyện vọng nêu trong đơn. Nếu 2 ông có nguyện vọng xin đền bù thì chuyển cho ban quản lý dự án xem xét giải quyết, trường hợp có nguyện vụ xin đất sản xuất thì giao cho UBND xã xem xét theo đúng trình tự, thủ tụcTuy nhiên việc này đến nay các ngành chưa triển khai thực hiện. Chính vì vậy việc khiếu nại của các hộ dân kéo dài đến nay. Thực hiện chủ trương di dời dân và quy hoạch khu dân cư ấp An Hòa, xã Tam Thôn Hiệp từ năm 1997 UBND huyện đã cấp đất thổ cư cho những hộ dân thuộc dạng di dời và đến nay đã hình thành khu dân cư ổn định. Qua kết quả xác minh trên, việc ông Bính khiếu nại UBND huyện Cần Giờ giải quyết tiền đền bù thiệt hại về hoa màu và đất khai hoang là có cơ sở để giải quyết. Theo đó, Phòng TNMT huyện đã đề nghị đề xuất 2 phương án giải quyết là cấp lại đất và bồi thường thiệt hại hoa màu và chi phí đầu tư”.

Thế nhưng, sau đó UBND huyện Cần Giờ lại tiếp tục im lặng và bác đơn của 2 hộ dân này. Đến năm 2014 thì họ ra công văn số 48/TB-VP ngày 25/3/2014 kết luận rằng: Đối với yêu cầu đền bù khu đất bị ảnh hưởng trong dự án xây dựng khu dân cư II và III xã Tam Thôn Hiệp của ông Long và ông Bính theo tinh thần chỉ đạo của văn bản 135/TB.UB ngày 30/9/2002 của UBND huyện sau khi yêu cầu hoán đổi đất của ông Long và ông Bính đã được chủ tịch UBND TP. kết luận là không có cơ sở xem xét giải quyết. Thông báo 135/TB.UB ngày 30/9/2002 của UBND huyện về bản chất là thông báo chỉ đạo điều hành trong cơ quan hành chính nhà nước, cụ thể là UBND huyện giao cho tổ công dân tiếp xúc với ông Long và ông Bình để xác định nguyện vọng nêu trong đơn, từ đó có hướng xử lý đơn theo đúng quy định. Do đó, các hộ dân không nên ngộ nhận rằng thông báo trên là thông báo kết luận việc UBND huyện phải đền bù hoặc giao đất cho ông Long và ông Bính.

Còn đối với việc liên tiếp bác đơn của các hộ dân này vì cho rằng hết thời hiệu khiếu nại, ông Nguyễn Văn Kích -người được 2 hộ dân Nguyễn Thanh Long và Nguyễn Kim Bính, yêu cầu xác định thời hạn khiếu nại. UBND huyện Cần Giờ cho rằng khu dân cư II và III xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ đã triển khai thực hiện từ năm 1997, 2 ông Long và Bính bị thu hồi nhưng lại không khiếu nại. Đến năm 2002, ông Long và ông Bính có đơn xin cấp đất khác và xin bồi thường hỗ trợ hoa màu. Đến năm 2005 ông Long và ông Bính mới có đơn khiếu nại yêu cầu bồi thường. Như vậy tính từ năm 1997 đến năm 2005 thì đơn của 2 ông hết thời hạn khiếu nại.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Kích bức xúc: “Việc chúng tôi không làm đơn khiếu nại từ đầu là vì lúc đó chúng tôi đến cơ quan chức năng hỏi về việc bồi thường hỗ trợ, cấp đất khác thì UBND huyện Cần Giờ cho biết việc thu hồi đất rất nhiều, nên phải để cơ quan chức năng tìm khu đất khác phù hợp thì mới đền bù cấp lại được. Nói chúng tôi về đi và chờ. Vì chỉ là dân, nghe chính quyền hứa vậy thì chúng tôi chỉ biết về và chờ đợi. Chỉ khi sau này thấy chính quyền dường như nói mà không làm chúng tôi mới khiếu kiện. Khiếu kiện thì lại bác đơn chúng tôi vì hết thời hiệu. Việc thu hồi đất của chúng tôi là sự thật, chúng tôi không được bồi thường là sự thật thì quyền lợi trên các khu đất này vẫn còn, sao lại trả lời chúng tôi là hết thời hiệu để xong chuyện?”

Ở đây chúng tôi muốn nói thêm về việc hết thời hiệu khiếu nại nên bác đơn không giải quyết của UBND huyện Cần Giờ, tại sao trong 2 trường hợp của ông Long và ông Bính lại bị xem là hết thời hiệu khiếu nại khi chính hộ ông Nguyễn Văn Kích cũng bị thu hồi đất vào năm 1997, năm 1999 bác đơn khiếu nại của ông, sau khi ông khiếu nại lên UBND thành phố, đến năm 2004 chính ông được xem xét trả lại 10.000m2 đất ở vị trí khác. Dù vẫn đang tiếp tục khiếu nại khi không đồng ý diện tích được đền bù quá ít so với tổng thể đất bị thu hồi. Nhưng qua đó cũng cho thấy, việc xem xét đền bù lại đất cho ông Kích được thực hiện năm 2004. Vậy tại sao với 2 trường hợp này UBND huyện Cần Giờ lại không cho vào diện quá thời hiệu?

Còn nữa, trong công văn số 1324/QĐ-UBND ngày 4/12/2006 của UBND huyện Cần Giờ về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Nguyễn Kim Bính cho rằng thời điểm kiểm kê đất vào năm 1997, phần đất ông Bính sử dụng không thực hiện việc trồng trọt, chỉ là đất rừng tự nhiên nên không có cơ sở giải quyết bồi thường. Như vậy, UBND huyện Cần Giờ đã bỏ qua tình tiết vào thời điểm trước khi bị thu hồi, các hộ dân như ông Long, ông Bính đều nhận được thông báo thu hồi đất, UBND xã không cho tiếp tục trồng trọt, vì không cho trồng trọt nên khi kiểm kê thu hồi lại vin vào đó để cho rằng đây là đất rừng tự nhiên.

Cùng với đó là trong công văn 183/CV.TCT ngày 29/6/2006, tổ công tác 223 đã có phiếu đề xuất gửi chủ tịch UBND huyện về việc sau khi giao cho phòng TNMT xác minh, đề xuất giải quyết đơn thư của ông Nguyễn Thanh Long và Nguyễn Kim Bính, tổ công tác đã tổ chức cuộc họp thống nhất kiến nghị chủ tịch UBND huyện giải quyết khiếu nại của 2 ông theo 1 trong 2 hướng sau: 1, công nhận đơn khiếu nại của ông Nguyễn Thanh Long và Nguyễn Kim Bính: giải quyết đền bù giá trị đất và hoa màu cho 2 hộ trên phần đất đã được giao khai hoang trước đây. 2, xem xét quỹ đất công địa phương giải quyết cấp cho 2 hộ Nguyễn Thanh Long và Nguyễn Kim Bính 1 phần đất khác để ổn định cuộc sống, đồng thời chấm dứt việc khiếu nại. Sau khi có quỹ đất, giao cho tổ công tác chủ trì phối hợp với UBND xã Tam Thôn Hiệp tiếp xúc với các hộ dân nhằm thống nhất quan điểm giải quyết trên. Trả lời cho đề xuất này, UBND huyện thống nhất theo đề nghị của tổ liên ngành, giao tổ làm việc với UBND xã, tiếp xúc với 2 hộ dân thống nhất 1 phương án.

Phiếu đề xuất số 183 CV .TCT ngày 29/6/2006 công nhận và kiến nghị UBND huyện giải quyết việc bồi thường đền bù cho 2 hộ ông Long và ông Bính.

Có thể thấy những công văn, chỉ đạo của UBND huyện Cần Giờ liên tục “chỏi” nhau qua thời gian. Tại sao cùng 1 vụ việc, lại có nhiều cách giải quyết khác nhau để rồi kéo dài thời gian của dân đến 20 năm như vậy?!

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trong các kỳ báo tới.

Nhóm PVPL

Theo Nhiếp ảnh & Đời sống

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...