Cần đa dạng hoá thị trường để hạt gạo ổn định đầu ra

Trong bối cảnh đầu ra gặp khó, giá lúa tại vựa lúa gạo vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện đang thấp so với năm ngoái. Mặc dù giá có nhích lên sau khi các bộ, ngành và doanh nghiệp (DN) đồng hành cùng nông dân để tìm đầu ra cho hạt gạo theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tuy nhiên, Để các sản phẩm gạo có được đầu ra ổn định, giải pháp hiệu quả là đa dạng hóa thị trường, ký kết nhiều hợp đồng xuất khẩu ở cấp độ Chính phủ và thương mại.

Mới đây, tại hội nghị “giải cứu” lúa gạo vừa được tổ chức, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã nhìn nhận: “Năm 2018 có lũ đẹp, nông dân tranh thủ xuống giống tập trung khi lũ rút. Lúa trúng mùa nhưng chín sớm hơn, lại thu hoạch tập trung nên khó bán, giá giảm. Do khó khăn đầu ra nên DN cũng có tâm lý chưa mua”.

Ảnh minh hoạ

Trong đó, đã có nhiều ý kiến cho rằng, việc tìm kiếm, dự báo thị trường phải đi trước lịch sản xuất của nông dân, qua đó hạn chế tình trạng cung vượt cầu, cùng với đó là những định hướng về sản lượng, chất lượng gạo cho từng mùa vụ. Về lâu dài, ngành gạo nước ta cần đẩy mạnh cơ cấu, thay dần cách làm nhỏ lẻ thành chuỗi giá trị lớn đúng nghĩa của một ngành hàng chủ lực quốc gia. Ngoài việc tái cơ cấu sản xuất ngành hàng lúa gạo, cần có một giải pháp căn cơ, đó chính là xây dựng được ngành công nghiệp lúa gạo với những nhà máy thu mua, tạm trữ, chế biến chuyên nghiệp.

Theo ông Nguyễn Ngọc Nam – Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), thì sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu gạo Việt Nam sẽ diễn biến phức tạp và cạnh tranh khốc liệt hơn trong năm 2019…Bên cạnh đó, do tình hình thu hoạch rộ nên nhu cầu thu mua dự trữ lưu thông tăng đột biến. Trong khi các DN sản xuất, kinh doanh lương thực đều thiếu vốn dự trữ lưu thông so với hoạt động bình thường.

Ngoài ra, một thực tế là việc sản xuất lúa gạo ở nước ta làm số lượng lớn theo mùa vụ, trong khi nhu cầu thị trường lại khác và không phải năm nào cũng cần 6 – 7 triệu tấn gạo. Qua đó, việc đầu tư các nhà máy thu mua, tạm trữ, chế biến có quy mô lớn, thời gian kéo dài sẽ giúp sản phẩm lúa gạo trong nước có thể chủ động hơn về đầu ra khi thị trường xuất khẩu có biến động.

Hiện nay, hằng năm Việt Nam xuất khẩu khoảng 6 triệu tấn gạo với giá trị hơn 3 tỷ USD. Mặc dù vậy, Việt Nam là quốc gia đứng nhất nhì thế giới về xuất khẩu, ngành hàng lúa gạo nước ta chưa thật sự bền vững khi đầu ra sản phẩm vẫn còn nhiều khó khăn.

Minh Sơn – Thanh Phong

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...