Campuchia: Trọng thể khánh thành quần thể Tượng đài Thắng-Thắng

Nhân kỷ niệm 20 năm kết thúc nội chiến và thực hiện thành công chính sách Thắng – Thắng dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen. Sáng 29.12, Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã trọng thể tổ chức Lễ khánh thành Tượng đài “Thắng-Thắng” tại thủ đô Phnom Penh.

Tham dự buổi lễ có nhiều lãnh đạo cấp cao Campuchia, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng Lào Chansamone Chanyalath, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Thái-lan, Trung Quốc, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh, các lực lượng vũ trang Quân đội Hoàng gia Campuchia cùng đông đảo đại diện các tầng lớp nhân dân thủ đô và địa phương của đất nước Chùa Tháp.

Đài Thắng – Thắng tại thủ đô Phnom Penh.

Tại buổi lễ trước hàng chục nghìn người dân cùng đại diện các quân binh chủng thuộc Quân đội Hoàng gia Campuchia, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã có bài phát biểu và khẳng định, ngày này cách đây 20 năm (29-12-1998 – 29-12-2018) là thời điểm chính thức chấm dứt cuộc nội chiến tại Campuchia. Thủ tướng Hun Sen nhắc lại chi tiết lịch sử vào cuối năm 1998, khi ông có cuộc hòa đàm với các thủ lĩnh Khmer Đỏ là Khieu Samphan và Nuon Chea. Người đứng đầu Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhấn mạnh rằng tượng đài này là biểu trưng cho chính sách hòa hợp dân tộc, độc lập, chủ quyền, sự phát triển và thịnh vượng của Vương quốc Campuchia.

Quang cảnh Lễ kỷ niệm 20 năm thực hiện thành công chính sách hòa hợp dân tộc.

Tượng đài Thắng – Thắng có chiều cao 54m, nằm trong quần thể khu tưởng niệm được xây dựng trên diện tích 8 ha ở quận Chroy Chongvar, thủ đô Phnom Penh. Trong ba ngày diễn ra lễ kỷ niệm từ 29 đến 31-12, tại đây tổ chức nhiều hoạt động như bắn pháo hoa, biểu diễn nghệ thuật và triển lãm. Đại sứ quán Việt Nam có một gian trưng bày những hình ảnh nổi bật về văn hóa, con người Việt Nam; tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia; cùng các sản phẩm và đặc sản của cả ba miền được bạn bè quốc tế ưa chuộng.

Lễ khánh thành, Ban tổ chức cũng tổ chức lễ hội kéo dài 3 ngày (từ 29 đến 31.12), với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, bắn pháo hoa, thi đấu thể thao và triển lãm kinh tế-xã hội của các bộ, ban, ngành Campuchia. Đại sứ quán nhiều nước tại Phnom Penh cũng có các gian hàng trưng bày sản phẩm truyền thống của mỗi quốc gia. Gian hàng của Đại sứ quán Việt Nam khá ấn tượng với những mặt hàng đặc sắc, thu hút sự quan tâm của du khách và những người tham dự.

Ngọc Danh

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...