Cẩm Mỹ – Đồng Nai: “Xẻ thịt” cả đất công viên để bán cho tư nhân?

Công viên cây xanh Sông Ray được hình thành và đưa vào sử dụng đến nay đã hơn 20 năm. Việc chính quyền và người dân nơi đây sử dụng công viên này để diễn ra mọi hoạt động chính trị, giáo dục, văn hóa, xã hội… đã là những hình ảnh quen thuộc. Tuy nhiên, vừa mới đây người dân tại 3 xã Sông Ray, Xuân Đông, Xuân Tây hết sức bức xúc phẫn nộ khi công viên này bị phá bỏ đi để tư nhân được thuê để xây dựng công trình thu lợi riêng với cái danh là nâng cấp công viên.

Đem cho thuê… công viên!

Người dân tại 3 xã Sông Rây, Xuân Đông, Xuân Tây rất bất ngờ và bức xúc khi vào giữa năm 2018, khu đất công viên cây xanh Sông Ray bắt đầu xuất hiện một đoàn công nhân xây dựng đến cưa cây xanh, dỡ bỏ tượng đài và san ủi mặt bằng. Tìm hiểu, người dân được biết là khu đất công viên này đã được cho tư nhân thuê với thời hạn 49 năm.

Người dân bức xúc trước việc công viên cây xanh bị phá bỏ với mục đích không minh bạch

Đáng nói, đã hơn 20 năm nay khi công viên cây xanh Sông Ray (tổ 7, ấp 8, Xuân Tây, Cẩm Mỹ, Đồng Nai) được xây dựng lên, người dân tại khu vực 3 xã Sông Ray, Xuân Đông, Xuân Tây lấy đó để diễn ra mọi hoạt động văn hóa, văn hóa, chính trị, giáo dục. Cụ thể, công viên này được sử dụng để là nơi những người lớn tuổi tập dưỡng sinh, chạy bộ, tập thể dục thể thao. Học sinh tại các cấp sử dụng để học thể dục và quân sự, những hoạt động giao lưu văn nghệ của xã, huyện, tỉnh, các hoạt động hội chợ cũng diễn ra tại đây để phục vụ người dân. Bên cạnh đó, công viên này còn được sử dụng làm nơi tổ chức tiễn quân, lễ bàn giao quân trong các kỳ nghĩa vụ quân sự. Hơn tất cả, công viên này là nơi đặt tượng đài để tưởng niệm biết bao lực lượng thanh niên xung phong (kỷ niệm lịch sử của Đoàn thanh niên xung phong tỉnh Hải Dương vào chiến khu D huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai) đã hi sinh tại vùng đất này. Tượng đài này là nơi lớp trẻ ngày nay tưởng nhớ các anh hùng cách mạng đã có công với đất nước. Đây là công viên không chỉ có ý nghĩa về đời sống văn hóa mà còn là nơi có ý nghĩa uống nước nhớ nguồn của người dân nơi đây. Có thể nói, công viên cây xanh này có ý nghĩa rất lớn trong đời sống của người dân 3 xã tại đây.

Và để hình thành nên công viên cây xanh Sông Ray này, có thể nói đó là mảnh đất được đổi từ máu và nước mắt của chính người dân nơi đây. Tại sao lại nói như vậy, bởi quá trình hình thành nên công viên này cũng có rất nhiều điểm khuất tất.

Một góc công viên cây xanh Sông Rây khi chưa bị phá bỏ, đây là nơi diễn ra những hoạt động văn hóa, xã hội, chính trị… của người dân nơi đây

Năm 1977, các hộ dân nơi đây nghe theo tiếng gọi của Đảng và Nhà nước thoát ly quê hương đi kinh tế mới tại đây. Vào vùng rừng thiêng nước độc lúc bấy giờ, người dân phải tự khai hoang đất và mua lại đất từ những người đã khai phá trước đó. Biết bao nhiêu người đã chết vì đói ăn, vì căn bệnh sốt rét hoành hành nhưng người dân vẫn cố bám đất để xây dựng cuộc sống. Khu vực đất công viên ngày nay trước kia là của 32 hộ dân đã khai phá và mua để sử dụng ổn định, với mục tiêu xây dựng nền kinh tế mới, xây dựng đất nước. Thế nhưng đến năm 1996, UBND huyện Xuân Lộc (cũ) ra quyết định thu hồi mảnh đất này của 32 hộ dân để làm công trình công cộng như trường học, công viên, bưu điện. Quá trình thu hồi này, UBND huyện Xuân Lộc không bồi thường hỗ trợ cho người dân vì lý do người dân có đất là do tự ý lấn chiếm đất rừng. Việc này vấp phải sự phản đối của người dân vì những hộ dân khác trong khu vực này cũng khai hoang đất để làm nơi sinh sống đều được cấp giấy CNQSDĐ. Còn riêng 32 hộ có đất bị thu hồi này không được bồi thường gì. Toàn bộ tài sản trên đất của 32 hộ dân này bị cưỡng chế hoàn toàn. Việc thu hồi này diễn ra là một trong những sự việc lớn thời bấy giờ tại đây, bởi nhiều gia đình đã phải ly tán, tù tội chỉ vì mong muốn được giữ đất hoặc được bồi thường. Sau này khi trường học, công viên được xây dựng lên, vì là công trình công cộng, phúc lợi cho người dân nên 32 hộ dân này sau nhiều năm khiếu kiện nhưng đều không có kết quả đành buông xuôi, chấp thuận mất đất, làm lại từ đầu với 2 bàn tay trắng.

Công viên bị dỡ bỏ tượng đài, cưa cây vì mục đích không minh bạch?

Một công viên có ý nghĩa trên mọi mặt như vậy, nhưng mới đây nó lại được dở bỏ đi để xây dựng công trình hạng mục khác trong sự bất bình, phẫn uất cực độ của người dân.

Xẻ thịt đất công viên để tư nhân làm dự án kinh doanh?

Theo ông Nguyễn Đại Thắng – Trưởng phòng TNMT huyện Cẩm Mỹ, công viên này hoạt động không hiệu quả nên quyết định nâng cấp, quy hoạch nhiều hạng mục mà nhà nước không có kinh phí nên kêu gọi nhà đầu tư vào hợp đồng vào đầu tư xây dựng.

Tuy nhiên, người dân bức xúc thắc mắc tại sao công viên có quyết định nâng cấp lại không trưng cầu ý dân? Tại sao kêu gọi tư nhân đầu tư lại không công khai để dân biết? Bởi nếu như người dân 3 xã này có đủ năng lực để thực hiện việc đầu tư xây dựng lại công viên thì sao? Việc kêu gọi đầu tư này có gì khuất tất?

Điều đáng nói là dường như việc kêu gọi tư nhân vào đầu tư xây dựng chỉ là hình thức trá hình. Hiện nay công viên này đã bị đào cây, phá bỏ tượng đài để doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây dựng kinh doanh hồ bơi, nhà ở, khu kinh doanh bán hàng, hệ thống kiot, hàng rào, nhà thi đấu… với thời hạn 49 năm. Và hơn hết theo nguồn tin mà người dân nhận được thì đơn vị tư nhân nhận “thầu” công trình này không ai khác lại là vợ của ông trưởng phòng TNMT huyện Cẩm Mỹ. Không biết nguồn tin này có chính xác hay không? Nếu như chính xác thì phải chăng việc “xẻ thịt” công viên cây xanh Sông Ray này có lợi ích nhóm?

Một số hạng mục do tư nhân đầu tư vào, việc đầu tư này mang danh nâng cấp công viên có đúng hay không ?.

Người dân phẫn nộ cho biết, nếu là công trình phúc lợi, công trình công cộng cho toàn thể người dân địa bàn 3 xã được có nơi sinh hoạt cộng đồng, thì họ chấp nhận mất đất để nâng cao đời sống tinh thần cho người dân cũng như các hoạt động ý nghĩa có nơi diễn ra. Thế nhưng nếu như mảnh đất này bị bán đi để tư lợi cho một cá nhân hay một nhóm lợi ích nào đó, thì họ quyết đấu tranh tới cùng để bảo vệ mảnh đất mà họ, gia đình họ đã mất bao mồ hôi và máu để khai phá.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin cho bạn đọc trong số báo kỳ tới về những khuất tất trong vụ việc “xẻ thịt” đất công viên, cũng như một số hạng mục dự án khác tại địa bàn xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ.

Nhóm PVPL
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...