Cẩm Mỹ – Đồng Nai: “Xẻ thịt” cả đất công viên để bán cho tư nhân?

Việc công viên cây xanh Sông Ray bất ngờ bị giải tỏa, thi công, khiến cho người dân 3 xã Sông Rây, Xuân Đông, Xuân Tây bị hụt hẫng vì mất chỗ sinh hoạt cộng đồng. Điều cần làm rõ là mục đích thực sự của việc “xẻ thịt” công viên là gì, phục vụ cho lợi ích của ai?

Công tác quản lý của chính quyền có khuất tất?

Hiện tại, giá đất tại xã Sông Rây, nhất là khu vực ngã 4 đi 3 xã tại đây đang lên cơn sốt, khoảng 49 triệu/ m2. Chính vì vậy, khu đất công viên cây xanh Sông Ray này được xem là vị trí vàng. Cho nên việc tư nhân vào đầu tư với cái danh là nâng cấp công viên được người dân tại đây hiểu rõ hơn ai hết.

Đơn thư cùng hàng chục chữ ký của người dân nơi đây bức xúc về việc đất công viên cây xanh bị tư nhân mua lại 49 năm để đầu tư thu lợi nhuận

Năm 1996, sau khu thu hồi 4 hecta đất để làm công trình công cộng, sau khi xây dựng 1 số công trình hạ tầng như trường học, bưu điện…, khu đất 2 hecta còn lại được sử dụng làm công viên cây xanh.

Với 23 năm được đưa vào sử dụng, có rất nhiều khuất tất trong công tác quản lý khiến người dân bức xúc, nhưng vì chuyện không đáng để người dân phải làm đơn khiếu nại nên mọi việc cứ bị chìm dần. Đơn cử, người dân cho biết, mặc dù là công trình nhà nước, thế nhưng công viên này không hề có điện chiếu sáng ban đêm.

Đơn thư cùng hàng chục chữ ký của người dân nơi đây bức xúc về việc đất công viên cây xanh bị tư nhân mua lại 49 năm để đầu tư thu lợi nhuận

Để phục vụ cho công tác tập thể dục thể thao ban đêm, những người lớn tuổi tại khu vực 3 xã đã tự bỏ tiền ra để kéo điện và trả tiền hàng tháng để sử dụng điện. Hơn nữa, việc một công viên có giá trị ý nghĩa lớn như vậy nhưng chính quyền quản lý lại không hề cắt cử bảo vệ để trông nom, giữ gìn công viên. Việc điện chiếu sáng và thuê bảo vệ chỉ được chính quyền thực hiện một thời gian ngắn rồi thôi, có lẽ vì không có kinh phí. Người dân thắc mắc, tiền thuế người dân đã đóng ở đâu, tại sao không lấy đó để làm kinh phí để duy trì điện chiếu sáng và thuê bảo vệ? Mấy năm nay, dân phải tự kéo điện, mỗi người phải tự ý thức nhắc nhở nhau để bảo vệ công viên này.

Khi ông Nguyễn Đại Thắng – Trưởng phòng TNMT huyện cho rằng công viên hoạt động không hiệu quả, tệ nạn xã hội phát sinh tại đây nên cần phải nâng cấp đã làm cho người dân hết sức bất bình. Tại sao ông Thắng lại nhận định công viên hoạt động không hiệu quả, trong khi đây là nơi mọi hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, giáo dục, chính trị… quen thuộc của các tầng lớp nhân dân? Phát sinh tệ nạn xã hội là vì chính quyền cắt bỏ đi nguồn kinh phí chiếu sáng, thuê bảo vệ trông nom. Việc này hoàn toàn có thể khắc phục.

Đơn thư cùng hàng chục chữ ký của người dân nơi đây bức xúc về việc đất công viên cây xanh bị tư nhân mua lại 49 năm để đầu tư thu lợi nhuận

Lấy lý do là cần phải nâng cấp, và không có kinh phí nên để tư nhân vào phá bỏ tượng đài, cưa cây, sản ủi để xây dựng 1 loạt các công trình phục vụ lợi ích thu lợi cá nhân với thời hạn 49 năm là một việc làm hết sức mờ ám.

Cần làm rõ vụ việc này

Trong cuộc họp tiếp xúc cử tri vừa qua, người dân bất bình, phẫn nộ khi tượng đài bị xúc bỏ. Và trong bản vẽ xây dựng quy hoạch lại công viên này, người dân không thấy việc tượng đài được xây dựng lại. Để yên mọi chuyện, chính quyền huyện Cẩm Mỹ trả lời rằng sẽ cho dựng lại tượng đài ở phía cuối của khu đất. Tức là chỗ khu vực nhà vệ sinh của công viên này ?. Một tượng đài ghi nhớ công ơn của lực lượng thanh niên xung phong tại đây lại được xây dựng lại trên 1 khu đất như vậy liệu có hợp lý ?. Và việc trả lời sẽ có dựng lại tượng đài chẳng qua là được thêm vào sau khi vấp phải sự phản ứng của dân, trước đó không hề có?

Người dân cho biết, sau khi thông tin dỡ bỏ công viên để cho tư nhân thuê lại 49 năm nổ ra, hộ dân là chủ nhân một phần mảnh đất công viên này đã làm đơn khiếu kiện yêu cầu bồi thường. Vì năm 1996 không hề bồi thường đất đai cho hộ dân này, nay lại lấy đất cho tư nhân thuê thu lợi nhuận là điều không thể chấp nhận. Để dẹp yên việc khiếu kiện, chính quyền nơi đây đã hứa với hộ dân này là nếu rút đơn khiếu kiện sẽ bố trí một phần đất trong công viên này để hộ dân này kinh doanh. Và nếu kinh doanh không hiệu quả, thì vài năm sau có thể xin chuyển đổi mục đích.

Phải chăng khu dịch vụ khép kin từ nhà hàng, kiot, hồ bơi… mà theo nguồn tin là của vợ ông trưởng phòng TNMT huyện Nguyễn Đại Thắng đầu tư thì chỉ cần hoạt động một vài năm, nếu không hiệu quả hoặc vì một mục đích nào đó rồi xin chuyển đổi mục đích. Như vậy thì công viên này có thể sẽ tiếp tục bị “xẻ thịt” để phục vụ cho mục đích thu lợi nhuận khác, chẳng hạn như phân lô bán nền.

Khu chợ Sông Ray mới hiện nay xuống cấp trầm trọng, gần như bỏ hoang. Đây có thể là một minh chứng về công tác quản lý yếu kém đất công của chính quyền nơi đây

Với hàng chục cựu thanh niên xung phong, các bà các cô, các chú đang hết sức bức xúc bất bình với việc làm coi thường ý kiến dân này của UBND huyện Cẩm Mỹ.

“Tượng đài tưởng nhớ các thanh niên xung phong là nơi chúng tôi bày tỏ lòng thành kính, lòng biết ơn những người đã ngã xuống. Thế nhưng khi tượng đài bị dỡ bỏ đi, hàng ngày nhìn vào thấy cảnh tượng xe ben, xe xúc húc đi tượng đài, chúng tôi chỉ biết rớt nước mắt”, cô T. chia sẻ.

Chúng tôi cũng ghi nhận thêm tại khu vực cách công viên cây xanh Sông Ray này một đoạn ngắn là chợ mới Sông Ray. Khu đất này trước kia là sân vận động của 3 xã. Thế nhưng khi UBND huyện cho phép doanh nghiệp Cường Thịnh đầu tư vào để phá bỏ sân vận động dựng lên ngôi chợ này thì người dân mất đi nơi để diễn ra hoạt động thể dục thể thao. Điều đáng nói là hiện nay ngôi chợ này gần như bỏ hoang, xuống cấp trầm trọng vì dân không họp chợ tại đây mà vẫn họp tại ngôi chợ cũ trước kia. Những hộ dân bỏ ra một số tiền lớn để mua sạp buôn bán tại chợ hầu như mất trắng vì không buôn bán gì ở đây được. Đây có thể xem là ví dụ tiêu biểu về cách quản lý yếu kém của chính quyền khi quy hoạch không đúng mục đích sử dụng đất công.

Từ một công viên cây xanh để phục vụ mọi hoạt động ý nghĩa, nay bị san ủi xây dựng bởi bàn tay của tư nhân

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc gây nhiều bất bình tại huyện Cẩm Mỹ trong các số báo tới.

Nhóm PVPL
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...