Các địa phương trên cả nước đã chuẩn bị chủ động và sẵn sàng triển khai chương trình Giáo dục mới

Mới đây, ngày 9.1, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến 63 tỉnh, thành phố nhằm triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo đó, các địa phương đánh giá cao công tác chuẩn bị triển khai của Bộ GD&ĐT đã thể hiện sự bài bản, công phu, khoa học với lộ trình cụ thể, rõ ràng.

Theo ông Nguyễn Minh Tường – Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ, cho biết, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo toàn ngành làm tốt công tác truyền thông tới cấp uỷ chính quyền, nhân dân và toàn xã hội, đặc biệt là đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý (CBQL) giáo dục hiểu rõ và có nhận thức đúng về chương trình cũng như yêu cầu cần thực hiện chương trình giáo dục (GDPT) mới. Địa phương cũng tiến hành rà soát thực trạng thừa thiếu và nhu cầu tuyển dụng giáo viên một cách cụ thể; tham mưu với Tỉnh uỷ Nghị quyết về vấn đề này. Theo đó, ông Nguyễn Minh Tường nhấn mạnh: “Qua rà soát, Phú Thọ còn thiếu trên 1.000 giáo viên phổ thông. Riêng cấp tiểu học còn thiếu hơn 800 giáo viên văn hoá, trong đó môn Tin học thiếu 268 giáo viên, tiếng Anh thiếu 218 giáo viên”.

Hội nghị trực tuyến 63 tỉnh thành triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới

Bên cạnh đó, Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ cho hay, hiện đã rà soát và lựa chọn đội ngũ giáo viên cốt cán cấp tiểu học để chuẩn bị cho triển khai chương trình mới lớp 1 từ năm học 2020-2021; dự kiến sẽ triển khai ở 1.100 lớp 1 với 2.400 giáo viên và chuẩn bị với lớp 2 và lớp 6, tiếp theo là lớp 3, lớp 7 và lớp 10…

Còn theo ông Chử Xuân Dũng – Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, chia sẽ sau Hội nghị trên, ngành GD&ĐT thành phố đã chuẩn bị rà soát đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất. Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội cũng đã đồng ý đầu tư xây mới 22 trường. Song song với đó, còn tiếp tục đầu tư hàng năm cho cơ sở vật chất trường lớp. Sở GD&ĐT cũng đồng thời chú trọng chỉ đạo các nhà trường đổi mới trong dạy học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh, tạo nền tảng thực hiện chương trình mới thông qua dạy học tích hợp liên môn, đổi mới phương pháp giảng dạy, triển khai giáo dục STEM, chương trình địa phương, thực hiện đổi mới phương pháp dạy học thông qua các hội thi, hội giảng trên toàn thành phố…

Còn với ngành GD&ĐT tỉnh Hưng Yên, đã chỉ đạo đồng bộ các nhà trường thực hiện dạy học theo định hướng phát triển năng lực. Một trong những yếu tố khiến Hưng Yên tự tin khi triển khai chương trình mới còn là những bài học kinh nghiệm sau 3 năm địa phương này triển khai dạy học theo mô hình Trường học mới đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Cũng theo ông Nguyễn Văn Phê – Giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên, cho biết: Tỉnh Hưng Yên cũng quan tâm chỉ đạo ngành Giáo dục tăng cường giáo dục giá trị sống, kĩ năng sống; quan tâm hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học. Đặc biệt, về hợp tác quốc tế, từ năm 2017, tỉnh đã chỉ đạo ngành GD&ĐT hợp tác với giáo dục Incheon (Hàn Quốc).

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Phê – Giám đốc Sở GD&ĐT còn nhấn mạnh: Trong 2 năm 2017, 2018, nước bạn đã cử 20 lượt cán bộ khoa học, giáo viên sang tập huấn cho 202 giáo viên các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học từ THCS đến THPT của tỉnh. “Những hoạt động trên thiết nghĩ là sự chuẩn bị tốt cho thực hiện chương trình GDPT mới”.

Với tỉnh vùng cao Lào Cai, chia sẻ về triển khai chương trình mới cũng tự tin về thế mạnh riêng. Thể hiện đồng thuận, ủng hộ phương án, lộ trình của Bộ GD&ĐT, ông Nguyễn Anh Ninh – Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai cho biết quyết tâm khắc phục khó khăn để triển khai thành công chương trình mới theo lộ trình. Hiện nay, tỉnh Lào Cai đang chủ động rà soát, quy hoạch mạng lưới trường lớp, đưa được các học sinh từ lớp 3 ở các điểm trường về trường chính; hoàn thành xây dựng nhà công vụ, nhà bán trú cho giáo viên, học sinh vùng cao, với tổng số khoảng 2.000 phòng; đầu tư đủ nhà vệ sinh, nhà tắm, bếp ăn cho trường bán trú có học sinh bán trú; đồng thời, chủ động một bước trong tiếp cận và triển khai các hoạt động đổi mới giáo dục…

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án tăng cường cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2017-2025; Đề án phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2018-2025 cũng đã được ban hành. Tuy nhiên, hiện cả hai mới dừng ở quyết định phê duyệt; đề nghị Chính phủ và các bộ ngành liên quan sớm sớm bố trí cho ngành để sớm triển khai.

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã trình bày: “Các địa phương cũng rất phấn khởi khi tại hội nghị trực tuyến ngày 28.12.2018 về triển khai nghị quyết số 01 năm 2019 về kế hoạch phát triển KTXH năm 2019 đã nêu rõ: khắc phục tình trạng thừa thiếu giáo viên các địa phương. Rất mong sớm có chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Nội vụ về vấn đề này.

Về phía tỉnh Điện Biên, theo ông Lê Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết và khẳng định địa phương quyết tâm chung tay, thực hiện nghiêm túc những chỉ đạo trong triển khai chương trình mới. Do đó, thể hiện trăn trở trước thực tế giáo viên đang bị quá tải; từ đó đặt câu hỏi: Liệu có thể có chính sách để hỗ trợ những giáo viên phải bồi dưỡng trong hè?

Cũng tại hội nghị, các địa phương cũng đưa ra những băn khoăn, thắc mắc liên quan đến triển khai chương trình mới và được đại diện Bộ GD&ĐT cùng các bộ ngành liên quan giải đáp.

Đinh Dương – Khải Trí
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...