Bức xúc vì điểm tập kết rác gây ô nhiễm môi trường tại Thị trấn Nhà Bè – TP.HCM

Người dân sống tại hẻm 1979, đường Huỳnh Tấn Phát, Thị trấn Nhà Bè, TP. HCM liên tục phản ánh việc gây ô nhiễm của điểm tập kết rác thải tại cuối con hẻm này trong một thời gian dài. Qua làm việc với chính quyền địa phương, chủ tịch UBND thị trấn Nhà Bè cho biết đã có nhiều buổi làm việc với đơn vị xử lý rác và có nhiều văn bản kiến nghị lên UBND huyện để giải quyết sự việc.

Theo phản ánh của người dân sống tại đây, đã một thời gian rất dài kể từ khi khu dân cư này hình thành, người dân phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do khu tập kết rác thải tại đây gây ra.Theo quan sát của PV, tại đây rác thải sinh hoạt được tập kết về để nguyên trên xe, ruồi nhặng bâu quanh đen kịt, mùi xú uế bốc lan tỏa khắp cả khu vực từ ngày nọ sang ngày kia, làm đảo lộn cuộc sống của người dân xung quanh, gây mất mỹ quan khu vực.

Hình ảnh bãi tập kết rác trong hẻm 1979, đường Huỳnh Tấn Phát gây ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh.

Bà C., ngụ tại khu vực này, cho biết: “Bãi rác này tồn tại đến nay cũng đã lâu, rác được tập kết từ các ngóc nghách, mọi con đường của thị trấn Nhà Bè về nên lượng rác thải rất lớn. Xe của công ty rác thải đến để chuyển đi rất muộn nên gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong khu vực này. Lượng rác thải tồn đọng do người bới, chuột đào tìm kiếm thức ăn nên rơi vãi từ xe tập kết rác ra không ai dọn dẹp càng mất mỹ quan đô thị hơn. Vào những ngày mưa lớn nước đen thối chảy tràn ra cả đường, còn trời nắng thì bãi rác bốc mùi hôi thối kinh khủng, ai đi qua đây cũng phải dùng tay che mũi rất khổ sở”.

Theo người dân, tình trạng này đã diễn ra từ lâu, khiến các hộ dân sinh sống gần đó hằng ngày phải chịu cảnh tra tấn bởi mùi hôi thối bốc lên nồng nặc gây ra các loại dịch bệnh. Hơn nữa, nước thải từ bãi rác thường xuyên chảy xuống mặt đường lênh láng. Mặc dù trong các cuộc họp với chính quyền địa phương, người dân thường xuyên đề đạt nguyện vọng dọn sạch điểm tập kết rác để không gây ô nhiễm môi trường, nhưng rất ít khi thấy đơn vị chức năng đến dọn dẹp, điều này khiến người dân rất bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Tư – chủ tịch UBND thị trấn Nhà Bè, cho biết vấn đề điểm tập kết rác gây ô nhiễm, chính quyền đã nhận được phản ánh từ phía người dân. Đây là điểm tập kết rác phục vụ cho người dân trên địa bàn thị trấn. Bãi tập kết rác này đã hình thành từ năm 2005 – 2006 trước khi nơi này hình thành nên khu dân cư. Đến năm 2010, UBND thị trấn và phòng TNMT giao lại cho công ty dịch vụ công ích thị trấn Nhà Bè quản lý. Phía chính quyền địa phương đã nhiều lần làm việc với phía công ty này yêu cầu việc giữ gìn sạch sẽ môi trường, yêu cầu xe chở rác đến vận chuyển rác trùng khớp với thời điểm rác được tập kết về để giảm thiểu mùi hôi. “Năm 2017, UBND thị trấn Nhà Bè cũng đã yêu cầu công ty này làm lại mặt bằng, xây dựng lại điểm tập kết để rác thải, nước thải không chảy ra môi trường. Nhưng vì nhiều lý do công ty này đến nay vẫn chưa thực hiện. UBND thị trấn đã có nhiều công văn gửi UBND huyện để xin ý kiến. Sắp tới, bãi tập kết rác này sẽ được chuyển về 2 xã Long Thới và Phước Lập. UBND cũng có nhiều chương trình phát động cùng nhau thu dọn bãi tập kết để giữ gìn cảnh quan. Sắp tới, khi công ty dịch vụ công ích làm lại hệ thống mặt bằng tập kết rác, sau đó bãi rác được di dời đi thì tình hình ô nhiễm tại đây sẽ từ hạn chế đến dẹp bỏ”, ông Tư nói.

Hình ảnh bãi tập kết rác trong hẻm 1979, đường Huỳnh Tấn Phát gây ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh.

Qua đây, chúng tôi đề nghị UBND Thị trấn Nhà Bè cần làm việc dứt điểm với phía công ty dịch vụ công ích thị trấn Nhà Bè để công ty này cần xử lý dứt điểm để rác thải tồn đọng, nước thải chảy lênh láng ra mặt đường hiện nay. Không thể vì bất cứ lý do gì mà phá vỡ cam kết xây dựng hệ thống mặt bằng bãi tập kết nơi đây cũng như để rác thải tập kết quá giờ để tình hình ô nhiễm tại đây ngày càng trầm trọng làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân tại đây. Người dân đã phản ánh với chính quyền, với các cơ quan báo chí quá nhiều trong nhiều năm qua, thiết nghĩ chính quyền nơi đây cần mạnh tay hơn trong các chỉ đạo của mình, không để tình trạng ô nhiễm kéo dài gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân.

Nhóm PVPL
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...