Bộ Y tế khẳng định chưa phát hiện hai mẹ con sinh tự nhiên tử vong tại nhà xảy ra ở TP HCM

(Công Luận Plus) – Sáng 15/3, tại buổi họp báo diễn ra tại bệnh viện Từ Dũ, lãnh đạo Bộ Y tế đã bác bỏ thông tin hai mẹ con sinh tự nhiên tử vong, xảy ra ở quận 2, TP HCM. Hiện lãnh đạo Bộ Y tế và Sở Y tế TP HCM đang tiếp tục xác minh.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế (ngồi giữa) chủ trì buổi họp báo hôm nay. Ảnh cắt từ video

Liên quan thông tin hai mẹ con sinh tự nhiên tại nhà dẫn đến tử vong, trao đổi với phóng viên sáng nay 15/3, ông Vũ Đình Anh – Vụ truyền thông và thi đua khen thưởng cho biết, Bộ Y tế đã nắm được thông tin.

“Trong sáng nay, Bộ Y tế đã tiến hành họp báo tại Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM), buổi họp báo do ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em chủ trì”, ông Vũ Đình Anh cho biết.

Trong khi đó trả lời tại buổi họp báo tại Bệnh viện Từ Dũ TP HCM sáng 15/3, ông Nguyễn Đức Vinh cho biết, chiều qua 14/3, Bộ Y tế tiếp nhận thông tin trên mạng xã hội lan truyền việc hai mẹ con sinh tự nhiên tại nhà khiến cả hai cùng tử vong. Nơi nghi ngờ xảy ra sự việc là ở quận 2, TP HCM.

Sau khi xuất hiện thông tin đó, lãnh đạo Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP HCM và Bệnh viện Từ Dũ vào cuộc tìm hiểu, xác minh gấp sự việc.

“Qua kiểm tra, xác minh nguồn thông tin, cơ quan chức năng ở quận 2, TP HCM, chúng tôi xác định không có trường hợp nào hai mẹ con sinh tự nhiên đã tử vong tại nhà tại đó. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi cũng đang tiếp tục xác minh làm rõ”, ông Vinh thông tin.

Trước đó trên mạng xã hội đang có thông tin sản phụ sinh con tự nhiên thành công tại nhà, mọi người đang dễ tin theo, ông Vinh nói, đó là thông tin không chính thống, gây dư luận xấu.

Ông Vinh khẳng định: “Chúng tôi sẽ đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ các đối tượng tung tin đồn việc cổ vũ sinh con tự nhiên tại nhà. Mong cơ quan báo chí đưa thông tin chính thống, người dân sử dụng mạng xã hội một cách chính thống, có trách nhiệm”.

Bà Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết, trào lưu sinh con tự nhiên tại nhà đã có từ lâu. Xuất phát 1 số tài khoản facebook lan truyền về việc sinh tự nhiên tại nhà.

“Người dân không nên sinh con tại nhà, ở nước ngoài thì người ta có thể sinh tự nhiên tại nhà. Tuy nhiên họ đều có dự giám sát, theo dõi của các cơ quan y tế. Khi có trường hợp cần thiết họ sẽ can thiệp.

Còn ở Việt Nam thì mọi người chưa hiểu rõ khi sinh con tại nhà. có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. Vì vậy chúng tôi không khuyến cáo sinh tại nhà. Khi mang thai hãy đến các cơ sở y tế để khám an toàn, khỏe mạnh cho mẹ vài bé”, bà Nhi nói.

Trước đó, trên facebook Minh Phương chia sẻ, bạn của chị này đã tự ý sinh con ở nhà dẫn tới việc người mẹ bị kiệt sức, người con bị ngạt không được cấp cứu kịp thời nên dẫn tới cả hai mẹ con tử vong.

Theo chị Minh Phương, bạn chị đã học qua một lớp tập huấn vê sinh con thuận tự nhiên với chi phí là 15 triệu đồng. Do đó, người bạn này quyết định sinh con ở nhà mặc dù đã được gia đình khuyên can.

Sau khi chị Minh Phương chia sẻ đã nhận được hàng trăm bình luận, phần lớn người dùng thương tiếc cho hai mẹ con sản phụ. Một phần lên án người đã dạy cho người sản phụ kia phương pháp sinh thuận tự nhiên khiến hai mẹ con tử vong.

Theo Tạp chí SHTT/ Tintucvietnam.vn

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...