Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Gần 3.000 phóng viên quốc tế, 550 phóng viên trong nước đưa tin Hội nghị Mỹ-Triều

Sáng 25/2, tại Trung tâm báo chí quốc tế thuộc Cung Văn hóa Hữu nghị Việt –Xô,đã diễn ra cuộc họp báo để thông báo về quá trình chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều sắp tới. Đến dự và chủ trì cuộc họp có các đồng chí: Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung…

Trong hai ngày (từ 27 đến 28.2) Hội nghị dự kiến tại Hà Nội để thảo luận về những bước đi cụ thể hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã được thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung chủ trì cuộc họp báo

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã phát biểu bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, ông cho biết hội nghị thu hút sự quan tâm hàng đầu của khu vực và thế giới vì liên quan tới vấn đề hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Quá trình đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đã có nhiều tiến triển kể từ hội nghị lần đầu tại Singapore vào tháng 6.2018.

Trong đó, ông Lê Hoài Trung còn cho biết Việt Nam được thông báo là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai từ ngày 6.2 và bắt đầu công tác chuẩn bị từ 14-15.2, tức chỉ có 10 ngày để triển khai. Tuy nhiên, lãnh đạo cấp cao của Chính phủ và Hà Nội xác định dù đây là sự kiện đột xuất nhưng quan trọng hàng đầu trong năm 2019.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, nhấn mạnh: “Được Mỹ và Triều Tiên đề nghị làm địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai, Việt Nam rất vui mừng và vinh dự”, ông Trung nói “Việt Nam sẽ đảm bảo về an ninh, lễ tân và tạo không khí thuận lợi nhất để hội nghị lần hai đạt kết quả tốt”.

Bên cạnh đó, Lãnh đạo, nhân dân Việt Nam muốn thể hiện Việt Nam là đất nước có chính sách đối ngoại vì hoà bình, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đóng góp trực tiếp vào việc giải quyết các tranh chấp theo luật pháp quốc tế. Việt Nam cũng mong muốn giới thiệu các thành tựu của quá trình đổi mới toàn diện, giới thiệu về Hà Nội văn hiến cũng như kỷ niệm 20 năm danh hiệu Thành phố vì hoà bình do UNESCO trao tặng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết.

Cũng tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết có gần 3.000 phóng viên quốc tế tới từ 40 quốc gia, vùng lãnh thổ tới Việt Nam đưa tin về Hội nghị. Phóng viên trong nước có gần 550 người đăng ký đưa tin, Phóng viên báo chí đăng ký đưa tin nhiều hơn cả Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017. Việt Nam chỉ có chưa đến 10 ngày để chuẩn bị cho sự kiện này. Thời gian chuẩn bị chỉ bằng 1/10 so với Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017.

Các cá nhân và bộ phận được phân công đã làm việc 24/24, không ngủ để chuẩn bị cho Trung tâm báo chí đi vào hoạt động đúng thời gian. Trung tâm báo chí được đảm bảo hoạt động cho 4000 phóng viên, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Chuyện đảm bảo tốc độ, điều kiện tác nghiệp cho nhiều người như vậy là một thách thức. 4.000 người cùng dùng wifi thì có thể dùng ở tốc độ 5mb/s, tốc độ đi ra quốc tế là 3mb/s. Ngoài ra, còn có gần 1.500 địa điểm truy cập internet cố định được phục vụ cho phóng viên đưa tin sự kiện.

Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã thông báo, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chuẩn bị tem bưu chính để gửi tặng phóng viên quốc tế tới Việt Nam tác nghiệp, đưa tin về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.

Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thong Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Các bạn đến đây, Việt Nam chào đón các bạn, Hà Nội chào đón các bạn. Là cơ hội để truyền đi thông điệp mạnh mẽ về con người và đất nước Việt Nam. Chúc các bạn tác nghiệp thành công trong một sự kiện rất quan trọng với quốc tế”.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội thực hiện ý kiến chỉ đạo của Trung ương, mà trực tiếp là Thủ tướng Chính phủ để chuẩn bị tốt nhất cho sự kiện này.

Song song đó, Công an Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô là hai lực lượng chính thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho hai đoàn, mọi hoạt động bên lề cũng như chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Người đứng đầu TP. Hà Nội nói, Hà Nội đảm bảo đáp ứng được những yêu cầu an ninh do đoàn tiền trạm của hai bên đặt ra. Hà Nội sẽ đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nguyên thủ hai nước, các đoàn hai nước, báo chí, các chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới Việt Nam.

Quang cảnh cuộc họp báo

Chính quyền và người dân Hà Nội luôn vui và tự hào, vinh dự được hai nước chọn là nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Hoàng Quý – Hoàng Đức

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...