Bộ GD-ĐT sẽ quy định điểm sàn với những nhóm ngành nào?

Mới đây, Vụ Giáo dục Đại học – Bộ GD & ĐT cho biết, quy chế tuyển sinh 2019 sẽ có nhiều sửa đổi bổ sung.

Cụ thể, Năm 2019, Bộ GD-ĐT sẽ chính thức bỏ điểm sàn đối với tuyển sinh Đại học. Theo đó, với ngành Sư phạm sẽ được quy định điểm sàn để đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, nhóm ngành thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề sẽ được Bộ GD – ĐT xác định điểm sàn riêng.

Sinh viên Y khoa đang thực hành

Bên cạnh đó, các trường đào tạo nhóm ngành sức khỏe sẽ xây dựng phương án xét tuyển phù hợp. Qua đó, phương thức xét tuyển theo học bạ, Bộ sẽ yêu cầu các trường xét tuyển nhóm ngành đặc thù này với điều kiện học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi giống như sư phạm.

Mặc khác, các trường ĐH cũng sẽ tiếp nhận và lưu bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia. Những thí sinh đã xác nhận nhập học thì sẽ không được tham gia xét tuyển các trường khác hay các đợt tiếp theo.

Vì lẻ đó, các thí sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định nhập học. Bộ cũng yêu cầu các trường sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia để xét tuyển phải tuân thủ và thực hiện tất cả các bước trong quy trình xét tuyển. Các trường có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng, tỉ lệ sinh viên có việc làm trong thời gian 12 tháng sau tốt nghiệp.

Năm 2019, trước những thay đổi của Bộ GD – ĐT về quy chế tuyển sinh, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng nên giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký của thí sinh. Việc “thả cửa” cho thí sinh đăng ký nguyện vọng có thể sẽ mang đến những khó khăn trong việc lọc ảo. Tuy nhiên, đại diện Vụ trưởng Vụ Giáo dục cho biết, xu hướng hiện nay là mở rộng quyền cho các chủ thể, vậy nên ngành giáo dục sẽ phải tính đến việc có đủ cơ sở dữ liệu, đủ khả năng kiểm soát, phải cho thí sinh trúng tuyển nhiều trường và nhập học tại 1 trường như các nước phát triển khác.

Theo thống kê năm 2018 đã cho thấy, những nguyện vọng từ 1 đến 3 trung bình khoảng 16 – 17%; 13% chỉ có 4 nguyện vọng, 7% chỉ có 5 nguyện vọng. Như vậy, từ nguyện vọng thứ 6 trở lên có đến 27%.

Theo nhiều chuyên gia cũng nhận định số lượng thí sinh lựa chọn các ngành liên quan đến công nghiệp 4.0 rất lớn, nhưng số lượng thí sinh nộp đơn vào các ngành xây dựng cơ bản như cơ sở hạ tầng, công trình thủy hay những ngành liên quan đến sản xuất chủ chốt thì rất ít.

Thuỳ Duyên – Thanh Tuyền

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...