Bình Phước: Nhận tội vì “nếm” nhục hình, bị giam oan 649 ngày?

“Đang đi chơi với bạn thì bị một số cán bộ công an huyện Phú Riềng bắt đưa về trụ sở công an xã, sau đó bị tịch thu điện thoại, đánh đập, dùng còng tay khóa 2 tay ra sau rồi treo người lên cửa sổ đánh đập dã man buộc nhận tội một vụ trộm cắp. Đến khi không chịu nổi đau đớn nữa phải nhận tội bừa thì mới được tha và sau đó thì bị tù oan sai 649 ngày”. Đó là những nội dung tố cáo của bị cáo Nguyễn Bá Hùng (SN 1996, cư trú thôn 2, xã Long Hưng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước tố cáo kêu oan gửi cơ quan điều tra viện kiểm sát tối cao.

Ép người vô tội nhận tội bằng nhục hình, bức cung?

Trong đơn thư tố cáo, bị cáo Nguyễn Bá Hùng trình bày: “Ngày 22/10/2016, trong lúc tôi đang đi chơi cùng bạn thì bị 3 cán bộ Công an huyện Phú Riềng bắt đưa về Công an xã Long Hưng mà tôi không biết lý do gì, sau đó, ĐTV Phan Văn Trường, Vũ Xuân Hạ, Nguyễn Văn Thỏa tịch thu điện thoại của tôi và bắt đầu đánh đập tôi. Chưa biết chuyện gì thì họ hỏi tôi về một vụ trộm cắp tài sản nào đó mà tôi không hề biết.

Nguyễn Bá Hùng trao đổi vụ việc với phóng viên

Khi tôi trả lời là không biết và không tham gia thì những người trên lôi tôi vào phòng làm việc của Công an xã và đánh đập tôi rất dã man, họ dùng còng tay khóa hai tay tôi ra sau rồi treo tôi lên cửa sổ đánh đập và buộc tôi phải nhận là có tham gia thực hiện vụ trộm cắp nào đó cùng với Lê Thiện Mạnh và Vũ Thành Linh (lúc này tôi chưa biết Linh là ai, còn Mạnh thì ở cùng xã với tôi nên tôi có biết Mạnh) thì mới tha cho tôi (?!).

Họ giam giữ và đánh đập tôi từ ngày 22/10/2016 đến ngày 24/10/2016 tại Ban công an xã Long Hưng mà không có bất cứ một lệnh hay quyết định gì. Do đau quá không chịu đựng được nên tôi nhận là có tham gia vụ trộm. Lúc này ông Phan Văn Trường bắt đầu gợi ý cho tôi khai báo về vụ trộm xảy ra ngày 17/10/2016 tại nhà ông Nguyễn Thanh Hải tại thôn 1, xã Long Hưng, huyện Phú Riềng và bắt tôi phải khai như ông Trường nói rồi ông Trường bắt tôi ký vào biên bản ghi lời khai và bắt tôi viết tự khai theo chỉ dẫn của ông Trường, nếu tôi viết sai hoặc nói là không biết vụ này thì ông Trường cùng ông Thỏa tiếp tục đánh tôi nên tôi phải khai nhận như ông Trường gợi ý”.

Cũng chính vì vậy mà bị cáo Nguyễn Bá Hùng bị bắt giam 649 ngày mới được trả tự do tại tòa tại phiên sơ thẩm sau khi bị tuyên 1 năm 9 tháng 14 ngày tù và người phạm tội trộm cắp tài sản chính xác của vụ án nhận tội vào phiên tòa phúc thẩm.

Không có căn cứ thuyết phục, tòa vẫn buộc tội?

Luật sư của bị cáo Nguyễn Bá Hùng – ông Nguyễn Minh Thơ – Đoàn luật sư TP. HCM cho rằng ngay từ ban đầu cơ quan điều tra CA huyện Phú Riềng cho rằng các bị cáo Hùng, Mạnh, Linh là người thực hiện vụ trộm ở trên, tuy nhiên cơ quan điều tra chỉ căn cứ vào lời khai nhận tội của bị cáo Mạnh, Hùng mà không hề có chứng cứ trực tiếp nào liên quan đến các bị cáo như dấu vết lông, tóc, máu, dấu vân tay, vật chứng tại nơi ở…. Mặt khác, các lời khai ban đầu của các bị cáo Hùng, Mạnh lại rất mâu thuẫn nhau, trước sau không giống nhau về thời gian thực hiện vụ trộm, về mục đích đến trộm, về cách thức chia tiền, tài sản sau khi trộm, nơi tổ chức chia tiền… Trong khi đó chứng cứ trực tiếp và các dấu vết vật chứng trực tiếp không hề thu nhập được từ các bị cáo v…v

Tuy nhiên HĐXX TAND huyện Phú Riềng đã bỏ ngoài tai những chứng minh ngoại phạm đó mà dựa vào cáo trạng buộc tội của VKSND để tuyên án (?!). Dẫn đến các bị cáo Nguyễn Bá Hùng, Lê Thiện Mạnh, Ngô Thành Linh tiếp tục kêu oan và kháng cáo toà bộ bản án lên toà án cấp trên.

Ngày 22/11/2018, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án. Phiên toà đang diễn ra phần xét hỏi thì bất ngờ Vương Quốc Việt – người mà theo người làm chứng tại toà sơ thẩm khai là chủ mưu vụ trộm đã gọi vào số máy của bị cáo Nguyễn Bá Hùng yêu cầu gặp được gặp thẩm phán chủ tọa phiên tòa Nguyễn Văn Khương.

HĐXX TAND tỉnh Bình Phước quyết định nghe điện thoại và mở loa cho toàn hội trường cùng nghe. Trong cuộc gọi đó, Việt khai nhận vụ trộm tại nhà ông Hải trong vụ án trên do Việt cùng với hai đối tượng khác đã thực hiện . Đồng thời Việt khai rõ những tài sản lấy được cũng như đặc điểm của từng loại tài sản, nơi cất giấu, nơi bán, người mua phù hợp với tài liệu Cơ quan điều tra đã thu thập được.

Ngay sau đó, đại diện VKSND tỉnh yêu cầu hủy bản án và đã được Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước chấp nhận đồng thời quyết định “hủy bản án” của TAND huyện Phú Riềng để điều tra lại.

Diễn biến vụ án bị tố bức cung, nhục hình

Theo kết luận điều tra của công an và Cáo trạng của VKSND huyện Phú Riềng, khoảng 10 giờ ngày 17/10/2016, Ngô Thành Linh gặp Nguyễn Bá Hùng tại quán cà phê Nhật Nguyên thuộc thôn Tân Long, xã Bù Nho, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước nên rủ Hùng đi trộm cắp tài sản thì Hùng đồng ý. Tiếp đó Linh điện thoại rủ thêm Mạnh và được Mạnh đồng ý.

Khoảng 16 giờ cùng ngày, Linh mang theo 01 cái xà beng nhổ đinh dài 60cm, 01 cái kìm và 01 cái mỏ lết rồi điều khiển xe mô tô hiệu Dream (chưa rõ biển số) chở Hùng và Mạnh đi từ quán café Nhật Nguyên đến nhà ông Hải. Khi gần đến nơi, Linh dừng xe và giấu xe vào bụi lồ ô và nói Hùng với Mạnh đứng ngoài đợi, còn Linh đem theo dụng cụ đi bộ qua lô cao su đến nhà ông Hải. Khoảng 15 phút sau, Linh cắt được cửa tôn phía sau thì điện thoại kêu Hùng và Mạnh đi vào.

Sau khi vào nhà ông Hải, Linh kêu Hùng đứng ở cửa sổ phòng khách cảnh giới, còn Linh và Mạnh đi vào phòng ngủ lục tìm tài sản thì phát hiện 01 két sắt nên lôi ra giữa phòng rồi dùng xà beng cạy phá nhưng không được nên Linh đi ra sau lấy 01 cái xà beng dài khoảng 01m vào tiếp tục đục phá đồng thời kêu Mạnh đi lấy dao thì Mạnh đi ra sau bếp lấy 01 con dao rựa, khi Mạnh lên đến nơi thì thấy Linh đã mở được két sắt nên Mạnh hỏi có lấy được gì không thì Linh trả lời: “có mấy triệu bạc”. Sau đó Mạnh và Linh lấy 01 laptop hiệu Asus, 01 tivi LG rồi cả 3 đi ra chổ giấu xe chở nhau về. Trên đường đi thì Linh kêu Hùng đem ti vi vào bụi cây cất giấu. Khi về đến quán café Nhật Nguyên thì Linh đưa cho Hùng 1,5 triệu, Mạnh 2 triệu. Còn chiếc laptop Linh giữ sau đó nhờ Vương Quốc Việt (Việt Doanh) đem đi bán nhưng chưa lấy tiền.

Được biết, đối tượng Vương Quốc Việt hiện bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Riềng tạm giam và tiếp tục điều tra.

Nguyễn Bá Hùng cho biết: “Bản thân tôi chưa hề có tiền án tiền sự, tại địa phương cũng chưa vi phạm bất cứ điều gì. Tuy nhiên không hiểu vì sao ông Trường và những người có liên quan lại bắt tôi, đánh đập và bắt ép tôi nhận tội. Toàn bộ lời khai ban đầu của tôi trong hồ sơ vụ án đều do ông Phan Văn Trường hướng dẫn, áp đặt và bắt tôi khai theo hướng dẫn để rồi sau đó khép tội tôi, làm cho gia đình, bạn bè tôi nghi kị, coi tôi là người phạm tội. Những tình tiết quan trọng tôi đưa ra chứng minh mình vô tội không được các cơ quan tố tụng huyện Phú Riềng xem xét, xác minh làm rõ. Vì các lẽ đó tôi đã có đơn tố cáo và kêu oan để làm rõ hành vi của những cán bộ tại cơ quan công an huyện Phú Riềng, cán bộ tại VKSND Phú Riềng, thẩm phán Đinh Thị Hải tại TAND huyện Phú Riềng và ông Nguyễn Văn Đạt – phó công an xã Long Hưng về các hành vi như truy cứu TNHS người không có tội, dùng nhục hình bức cung, truy cứu TNHS người không có tội và ra bản án trái pháp luật, khai báo gian dối”.

Bản án của tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước tuyên “hủy bản án” của tAND huyện Phú Riềng

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc diễn biến vụ việc.

Minh Sơn – Hạ Duyên

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...