Bình Dương: Khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á HORASIS 2018 – Năng động Việt Nam, tầm nhìn mới

Sáng ngày 26.11, tại Trung tâm hội nghị và triễn lãm – Thành phố mới Bình Dương, Ban tổ chức sự kiện Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á HORASIS 2018 tổ chức lễ khai mạc Khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á HORASIS 2018 với chủ đề: Năng động Việt Nam – tầm nhìn mới. Dự lễ khai mạc có ông Trịnh Đình Dũng, UV BCH TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam cùng đại diện các bộ ngành Trung ương.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng (thứ 2 từ phải sang) tặng hoa chúc mừng Diễn đàn Horasis 2018

Về phía Bình Dương, tham dự có ông Trần Văn Nam, UV BCH TW Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh BD; ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Hùng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC.

Về phía Horasis, Tiên sĩ  Frank-Jürgen Richter, Chủ tịch Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis, đại diện các cơ quan Thương vụ, các Hiệp hội các doanh nghiệp của các nước và các doanh nghiệp trong và ngoài nước trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Horasis 2018

Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis là một tổ chức xúc tiến đầu tư quốc tế được  thành lập từ năm 2005 với sứ mệnh then chốt là kết nối các nhà đầu tư trên thế giới; tạo nền tảng cho các tập đoàn đa quốc gia tìm ra các giải pháp và các cơ hội phát triển phù hợp trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á Horasis 2018, tiến sĩ Frank-Jürgen Richter, Chủ tịch Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Horasis cho rằng Việt Nam là một trường hợp thành công điển hình, chính phủ tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, đổi mới sáng tạo khuyến khích doanh nghiệp phát triển, đặc biệt thúc đẩy công nghệ và tiến bộ công nghệ. Nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng rất tốt dựa vào nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, Horasis tin tưởng sự hợp tác dài hạn với Việt Nam và kêu gọi các thành viên đến Việt Nam đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á HORASIS 2018 được tổ chức tại tỉnh Bình Dương là sự kiện quốc tế đặc biệt trong đời sống kinh tế chính trị – xã hội đối với tỉnh nhà. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tỉnh Bình Dương vinh dự đăng cai tổ chức “Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á HORASIS 2018”, đây là sự kiện quốc tế đặc biệt trong đời sống kinh tế chính trị – xã hội đối với Bình Dương; mở ra cơ hội quan trọng để tỉnh Bình Dương và tất cả các doanh nghiệp tham dự diễn đàn tăng cường phát triển một hệ thống thương mại đa phương mở; thúc đẩy tự do hóa mậu dịch, đầu tư và hợp tác kinh tế vì lợi ích chung của các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương và các nền kinh tế khác trên thế giới.

Nghi thức khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Horasis 2018

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trịnh Đình Dũng, UV BCH TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, sau hơn 30 năm kể từ khi tiến hành Đổi mới, Việt Nam đạt tăng trưởng kinh tế rất ấn tượng, được cộng đồng quốc tế đánh giá như một hình mẫu của nền kinh tế chuyển đổi có nhiều thành công; môi trường chính trị- xã hội và kinh tế vĩ mô của Việt Nam luôn ổn định, môi trường kinh doanh không ngừng được cải thiện. Với lực lượng lao động trẻ dồi dào được đào tạo cơ bản, cần cù, có kỹ năng và năng lực tiếp thu, nắm bắt các tiến bộ công nghệ, Việt Nam là một trong những công xưởng của thế giới, một điểm tựa cho các tập đoàn đa quốc gia cung ứng hàng hóa và dịch vụ trên toàn cầu.  Với chủ trương hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, Việt Nam hiện là đối tác thương mại tin cậy, năng động; có quan hệ thương mại với trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Có thể nói, với nền tảng kinh tế mở và hội nhập, giờ đây Việt Nam đã trở thành nước có vị trí quan trọng trong chuỗi cung ứng của thế giới mà không phải quốc gia nào cũng có được.

Phó Thủ tướng khẳng định: “Trong số các tỉnh, thành phố của Việt Nam, Bình Dương là một trong những địa phương thực sự năng động, dẫn đầu cả nước trong tạo dựng môi trường thuận lợi cho đầu tư, kinh doanh, là địa phương thu hút FDI hàng đầu của Việt Nam. Trong hàng chục năm qua, nền kinh tê của Bình Dương luôn tăng trưởng với tốc độ cao. Năm 2018, dự kiến sẽ đạt tăng trưởng GRDP 9,1%. Cơ cấu kinh tế được chuyển dịch mạnh mẽ, trong đó công nghiệp, dịch vụ chiếm tỉ trọng lớn. Quá trình đô thị hoá diễn ra mạnh mẽ. Bộ mặt đô thị ngày càng văn minh, hiện đại. Đặc biệt, do môi trường đầu tư được cải thiện, đến nay Bình Dương đã thu hút 3478 dự án vốn đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đạt 31,8 tỷ USD. Nhiều doanh nghiệp quốc tế hàng đầu, trong đó có nhiều vị đại diện đang tham dự Diễn đàn hôm nay đã gặt hái thành công lớn khi đầu tư tại Bình Dương. Bên cạnh đó, sự lớn mạnh của nhiều tập đoàn kinh tế của Việt Nam như tập đoàn Becamex- Bình Dương là một ví dụ điển hình cho thấy môi trường kinh doanh ở Việt Nam hoàn toàn có thể ươm mầm tạo nên các doanh nghiệp lớn có khả năng cạnh tranh quốc tế”.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Phó Thủ tướng hi vọng, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á hôm nay tại Bình Dương sẽ xác định rõ hơn tầm nhìn cho Châu Á, xác định rõ hơn những nhân tố tác động đến sự phát triển, đến tương lai của Châu Á; xác định rõ các quốc gia, các doanh nghiệp cần phải pàm gì cho một Châu Á hoà bình, hạnh phúc, phát triển, thịnh vượng; đặc biệt là quan tâm hỗ trợ các quốc gia đang phát triển. Diễn đàn sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp gặp gỡ, liên kết hợp tác, đặc biệt sẽ được giới thiệu những cơ hội đầu tư phát triển hấp dẫn tại Việt Nam nói chung, Bình Dương nói riêng.

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á HORASIS 2018 với 04 phiên toàn thể và 36 phiên thảo luận hứa hẹn mang đến cho chính quyền, các cấp, các ngành của tỉnh Bình Dương và cộng đồng doanh nghiệp những cơ hội thiết thực để cùng trao đổi, chia sẻ những góc nhìn đa chiều; những kinh nghiệm về quan điểm kinh doanh mới và các mô hình phát triển tiên tiến, phù hợp với xu thế hiện nay; góp phần giải quyết hiệu quả nhiều vấn đề và những hệ lụy những phát sinh do quá trình phát triển công nghiệp.

Đặc biệt, cũng qua Diễn đàn lần này, tỉnh Bình Dương hy vọng sẽ tìm ra được những giải pháp quan trọng mang tính thời đại, nhằm phân bổ lại nguồn lực phát triển của tỉnh theo hướng hiệu quả hơn và được vận dụng phù hợp vào thực tiễn của tỉnh trong thời gian tới; góp phần phát triển nền kinh tế Bình Dương ngày càng năng động, dễ thích ứng và sẵn sàng cho hội nhập; phục vụ hiệu quả cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hiện thực hóa mục tiêu phát triển tỉnh Bình Dương trở thành đô thị thông minh, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người dân.

Tại buổi lễ, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng với các vị đồng chủ nhà và đồng tổ chức Horasis Châu Á 2018 thực hiện nghi thức nhấn nút khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á Horasis 2018.

Tuấn Hải – Văn Nhạn

Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...