Biên Hòa – Đồng Nai: Xử lý công trình vi phạm như thế nào cho hợp lòng dân?

Xã Phước Tân là địa bàn có diện tích lớn nhất nhì TP. Biên Hòa, với hơn 60.000 dân chủ yếu là dân nhập cư đến từ các tỉnh thành trong cả nước và tăng mạnh qua từng năm. Nhu cầu về nhà ở tại đây ngày càng tăng cao và bức thiết. Tuy nhiên, việc mua bán đất đai chủ yếu là đất nông nghiệp nên hầu như người dân xây dựng đều là không phép. Dù đã làm đúng chức năng nhiệm vụ trong quản lý trật tự xây dựng, nhưng qua ghi nhận, những bất cập, vướng mắc từ luật pháp gây khó khăn cho cả nhà chức trách và người dân.

Mạnh tay trong xử lý vi phạm

Những năm qua, tốc độ phát triển đô thị của TP. Biên Hòa diễn ra khá nhanh, việc xây dựng mới các công trình nhà xưởng, nhà ở của tổ chức, cá nhân ngày càng nhiều kéo theo tình trạng xây dựng nhà ở trái phép, không phép, phân lô bán nền trên đất nông nghiệpQua tìm hiểu, được biết đến tháng 6/2018 trên địa bàn xã Phước Tân xảy ra 207 trường hợp vi phạm. Trong đó có 175 trường hợp vi phạm về xây dựng và 32 trường hợp vi phạm về đất đai. Tuy nhiên, đến ngày 10/11/2018, UBND xã Phước Tân đã thực hiện xử lý tháo dỡ toàn bộ 20/175 công trình vi phạm. Về  lĩnh vực đất đai, xã đã xử lý xong 30/32 trường hợp vi phạm. Như vậy tính đến nay xã đã xử lý được 50/207 công trình vi phạm (đạt 24,1%). Trong tháng 9/2018 thực hiện kế hoạch số 77/KH-UBND ngày 17/9/2018, UBND xã đã tiến hành cưỡng chế và vận đồng tháo dỡ đối với 7 công trình vi phạm. Còn riêng trong tháng 11 sẽ tiếp tục thực hiện cưỡng chế thêm 12 trường hợp theo kế hoạch số 88/KH-UBND ngày 5/11/2018.

Những dự án phân lô bán nền trái phép bị cưỡng chế, UBND xã cho cuốc đường, tháo dỡ sạch những công trình vi phạm

Đối với 2/32 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai chưa xử lý, UBND thành phố Biên Hòa đã ban hành quyết định cưỡng chế số 5226/QĐ-UBND và số 5227/QĐ-UBND ngày 5/11/2018. Đến thời điểm hiện tại UBND xã đã tống đạt quyết định theo quy định, dự kiến sẽ tiến hành cưỡng chế công trình vi phạm trật tự đô thị trong tháng 12/2018. Tiếp tục củng cố hồ sơ đối với các trường hợp vi phạm còn lại, thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, cưỡng chế công trình vi phạm trật tự đô thị trong tháng 12/2018 và quý I/2019. Bên cạnh đó là tăng cường kiểm tra công tác kiểm tra xử lý trên địa bàn xã, kịp thời ngăn chặn các trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng ngay từ ban đầu. Tuyên truyền vận đồng người dân chấp hành nghiêm về luật xây dựng và sử dụng đất đúng mục đích.

Dân khốn đốn nếu bị cưỡng chế nhà

Mặc dù chính quyền xã đã mạnh tay trong xử lý, thế nhưng qua tìm hiểu từ chính những người dân có nhà xây dựng trái phép mới thấy được hết những khó khăn trong khâu xử lý. Đầu tiên có thể kể đến như đội ngũ quản lý đô thị còn thiếu, chế độ đãi ngộ còn nhiều hạn chế trong khi địa bàn lại rộng, dân số đông…

Việc người dân nhập cư về đây sinh sống, làm công nhân trong các khu công nghiệp, dành dụm được một ít tiền mua đất nông nghiệp giá rẻ, dù biết là trái pháp luật nhưng vì nhu cầu bức thiết, những hộ dân này chấp nhận xây dựng nhà ở tạm để có chỗ che mưa trú nắng, con cái có nơi học hành.

Để có được mảnh đất này và dựng lên được căn nhà cấp 4, nhiều hộ dân cho biết họ phải “tiện ăn tiện mặc” trong nhiều năm và vay mượn thêm từ người thân. Họ cho biết mặc dù biết là đất nông nghiệp, cấm xây dựng nhưng vì đất giá rẻ, nằm trong khả năng  có thể cố gắng, lại được chủ đất cam kết là xây dựng được nên họ đánh liều mua để có nơi xây căn nhà làm chốn đi về. Vì vậy, nếu những căn nhà này bị cưỡng chế, cả gia đình những hộ dân này không biết dắt díu nhau đi đâu. Đây cũng chính là một trong những khó khăn của chính quyền khi giải quyết tình trạng này. Vì xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, nhưng đất nông nghiệp này lại nằm trong khu dân cư hiện hữu nên khó khăn trong việc xin giấy phép xây dựng, bởi quy hoạch về xây dựng và quy hoạch về sử dụng đất tại khu vực này vẫn còn nhiều vướng mắc nên đa số những hộ dân này xây dựng trái phép. Nếu cưỡng chế thì sẽ rất khó khăn cho các hộ dân trong cuộc sống sắp tới.

Nhiều hộ dân nằm trong diện cưỡng chế sắp tới đều không biết bấu víu vào đâu khi tài sản họ tích cóp trong nhiều năm, vay mượn nhiều nơi sẽ bị phá bỏ theo lộ trình sắp tới. Vì vậy, những hộ dân này chỉ biết gửi đơn cầu cứu lên chính quyền xã xin cứu xét lại việc cưỡng chế. Trong những đơn thư này, các hộ dân trình bày sự khó khăn của mình nếu như căn nhà họ xây dựng bị cưỡng chế. Ví như hộ ông Trần Thanh Oai, Trần Bá Phượng, Đinh Anh Tuấn, Nguyễn Đình Định… Trong đơn trình bày đa số đều cho biết chưa có tiền xây nhà, trong khi tình trạng căn nhà nơi những hộ này sinh sống đã xuống cấp trầm trọng, vách tường đã nứt các vệt lớn và dài, một số tôn xi măng đã vỡ, mưa dột không nơi trú ngụ, lại phải chịu thêm cảnh bụi bặm từ hoạt động của mỏ đá gần nhà nên những hộ này đánh liều vay mượn để xây  nhà tại xã Phước Tân. Vì những lý do đó, họ mong chính quyền xã Phước Tân cứu xét cho tồn tại những căn nhà mà họ đã xây dựng này, để gia đình và con nhỏ có nơi sinh sống. Mọi xử phạt hành chính những hộ dân này xin chấp hành đầy đủ cũng như nếu sau này đất nhà  có dính bất cứ quy hoạch nào thì cũng không đòi hỏi đền bù.

Nếu như sắp tới những căn nhà này đều bị cưỡng chế, đập bỏ. Khó khăn chồng chất khó khăn khi hộ phải dắt díu nhau đi thuê trọ, cõng trên vai số nợ vay đã vay mượn để mua đất, xây nhà. Lại phải trả tiền nhà trọ, chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Họ khó có thể trụ được lâu với cuộc sống tạm bợ tại đây.

Vì vậy, những hộ xây dựng nhà không đúng trên đất thổ cư ở đây đều bày tỏ nỗi mong muốn đến các cơ quan chức năng của TP. Biên Hòa, UBND xã Phước Tân có thể xem xét, tạo điều kiện cho họ được tiếp tục ở lại căn nhà mà bao vốn liếng, công sức họ mới có được. Người dân chấp nhận được đóng phạt, những chi phí liên quan để căn nhà họ được tồn tại.

Nhóm PVMĐ

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...
Nguồn Nhiếp ảnh & Đời sống

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...