Biên Hòa – Đồng Nai : Vượt qua mọi khó khăn của năm đầu Nông Thôn Mới ở xã Tam Phước

Vào giữa tháng 3, Thành Phố Biên Hòa đẫ tổ chức lễ công bố và trao bằng công nhận Xã Tam Phước đạt chuẩn nông thôn mới. Hòa cùng niềm phấn khởi của người dân, với một tinh thần sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn thách thức, các cấp lãnh đạo xã đã từng bước đạt được nhiều mục tiêu, thành tích rõ rệt.

Hòa chung không khí cả nước đón xuân Kỷ Hợi 2019, người dân xã Tam Phước – Biên Hòa năm nay hân hoan cùng nhiều niềm vui mới. Những con đường bê tông thẳng tắp, những hàng cây xanh che bóng mát cùng những ngôi nhà tình thương được xây dựng khang trang. Đảng bộ, chính quyền xã Tam Phước luôn đề cao tiêu chí nâng cấp cơ sở hạ tầng, chăm lo đời sống nhân dân để mọi người cùng đón Tết cổ truyền được trọn vẹn.

Ông Võ Cao Cường – chủ tịch UBND xã Tam Phước

Để có được thành quả ngày hôm nay, là một quá trình phấn đấu của lãnh đạo xã cùng sự góp sức chung tay của người dân. Với khoảng 2088 ha đất nông nghiệp và phần lớn đang nằm trong đề án quy hoạch phát triển công nghiệp, đô thị, Xã Tam Phước hứa hẹn sẽ chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang thương mại dịch vụ. Xã Tam Phước vốn sở hữu nhiều Khu Công Nghiệp, nhiều dự án đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Được biết, trên địa bàn xã có khoảng 350 công ty đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực ngành nghề, đảm bảo việc làm ổn định cho phần lớn người dân.

Với tốc độ tăng trưởng nhanh của nền kinh tế địa phương, các loại hình kinh doanh thương mại, dịch vụ nhỏ lẻ ngày càng phát triển để phục vụ nhu cầu của người dân. Trong năm 2018 ghi nhận có sự gia tăng về số hộ kinh doanh, tăng 39 hộ so với năm 2017. Trong đó ngành thương mại phát triển ổn định, các mặt hàng đa dạng phong phú, đáp ứng tốt nhu cầu giải trí tiêu dùng của người dân trong xã và các địa bàn lân cận. Nhằm đảm bảo cho các hoạt động kinh doanh trên được diễn ra đúng pháp luật, cơ quan chức năng xã Tam Phước cũng công tác tăng cường kiểm tra và xử phạt với các vi phạm về điều kiện kinh doanh và gian lận thương mại. Có thể nói, người dân xã Tam Phước nói chung và các hộ kinh doanh nói riêng luôn có ý thức chấp hành pháp luật và hợp tác với các cấp chính quyền.

Kinh tế phát triển, đời sống người dân được cải thiện, công tác bảo vệ môi trường cũng được xem như một nhiệm vụ quan trọng của xã Tam Phước trong năm đầu xây dựng Nông Thôn Mới. Để giữ vững tiêu chí môi trường Xanh – Sạch – Đẹp, UBND xã Tam Phước đã có cuộc họp với 7 ban ấp, chấn chỉnh công tác thu gom rác trên địa bàn với nhiều thành quả khả quan. Nổi bật hơn, UBND xã đang đầu tư xây dựng tuyến đường Hàm Nghi trên địa bàn ấp Thiên Bình với hàng cây và hoa dọc bên đường, tạo không khí mát mẻ, trong xanh.

Ông Võ Cao Cường – Chủ Tịch UBND xã Tam Phước, cho biết : “ Phát triển kinh tế, đảm bảo môi trường phải luôn đi kèm với phát triển xã hội và chăm lo đời sống người dân”. Vừa qua, xã đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ các hộ nghèo, đối tượng chính sách, thương bệnh binh. Phối hợp cùng Mặt Trận Tổ Quốc và các ban ngành đoàn thể, các chương trình mái ấm tình thương, hỗ trợ người dân nghèo đón Tết luôn được chú trọng vào dịp cuối năm. Niềm vui đón xuân Kỷ Dậu được lan tỏa khắp nơi, lãnh đạo xã nỗ lực mang đến cho người dân một cái Tết ấm no sum vầy và nhiều ý nghĩa.

Theo báo cáo sơ bộ, tình hình xóa đói giảm nghèo và phát triển văn hóa xã hội 9 tháng đầu năm có nhiều kết quả tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt chỉ còn 31 hộ chiếm 0.16%, tỷ lệ lao đông có việc làm đạt 96%, tỷ lê hộ gia đình văn hóa đạt 98.5%. Có thể nói, trong năm đầu đạt chuẩn Nông Thôn Mới, xã Tam Phước đã có những chuyển biến tích cực, thu nhập bình quân đầu người đạt 51.62 triệu đồng / người / năm. Ngoài ra, công tác giáo dục cũng được lãnh đạo xã quan tâm chú trọng. Hiện nay toàn xã có 92,27% tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình Trung học cơ sở, tỷ lệ xóa mù chữ trên địa bàn luôn được giữ vững theo chuẩn quốc gia.

Về lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe cho người dân, xã Tam Phước trong năm qua đã có nhiều thay đổi tích cực. Trạm y tế của xã thường xuyên tiếp nhận người dân đến khám chữa bệnh có thẻ BHYT hoặc không có thẻ BHYT. Các hoạt động phòng ngừa dịch bệnh luôn được thực hiện đầy đủ, các đợt phun hóa chất diệt lăng quăng ngừa bệnh sốt xuất huyết, khử côn trùng tại các trường mầm non phòng chống dịch tay chân miệng và bệnh sởi của trẻ em. Thực hiện chương trình mở rộng và hoàn thành các mục tiêu quốc gia về lĩnh vực y tế.” Nhờ các nỗ lực về y tế của toàn xã, sức khỏe người dân đã được chăm lo tốt hơn,người bệnh tin tưởng hơn vào bệnh viện, trạm y tế của xã, rút ngắn thời gian và chi phí cho bệnh nhân khi khám chữa bệnh ngay tại địa phương.

Ông Võ Cao Cường – chủ tịch UBND xã cho biết thêm : “ Các kết quả khả quan ban đầu về phát triển kinh tế xã hội là niềm vui và động lực rất lớn cho các bộ công chức toàn xã. Qua đó, xã cũng có chủ trương tiếp tục nâng cao công tác cải cách thủ tục hành chính để phục người dân tốt hơn. Ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong công tác tiếp dân, cải cách văn phòng một cửa. Hồ sơ tiếp nhận của người dân đều được trả lời và giải quyết đúng thời gian quy định, thường xuyên tổ chức quán triệt và nhắc nhở cán bộ công chức về tác phong cùng đạo đức làm việc, đảm bảo quyền lời và lợi ích cho người dân trong địa bàn xã Tam Phước. Thực hiện cắm 24 biển thông báo trên địa bàn 7 ấp về việc cấm phân lô bán nền và xây dựng trái phép, tăng cường công tác thanh tra, công tác hòa giải.”

Nhìn chung, trong năm qua tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong năm trên địa bàn xã Tam Phước được giữ vững, ổn định. Đảng Ủy và UBND tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tốt công tác phát triển kinh tế, văn hóa xã hội và an ninh quốc phòng năm 2018. Thường xuyên quan tâm, thăm hỏi các tổ chức tôn giáo, tặng quà cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn kịp thời. Xã Tam Phước là một xã có diện tích rộng, dân số đông, trong khi đó lực lượng cán bộ còn hạn chế, khối lượng công việc nhiều nên vẫn còn nhiều khó khăn trở ngại.

Được công nhận là xã NTM, xã Tam Phước đang nỗ lực không ngừng để xứng đáng hơn với công nhận này

Với tinh thần không ngại khó khăn, luôn phấn đấu đưa xã đi lên, cán bộ công chức xã Tam Phước đang nỗ lực từng ngày đem lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người dân, mang đến một diện mạo mới cho địa phương. Năm hết Tết đến, âm thanh và sắc màu của mùa xuân đang tràn về quê hương nông thôn mới. Người dân xã Tam Phước nô nức đón mùa xuân tràn đầy niềm tin, hy vọng gặt hái được nhiều thành công và thắng lợi mới.

Mạnh Thắng

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...