Biên Hòa – Đồng Nai: Lập dự án phân lô bán nền, xây dựng trái phép ngay bên cạnh UBND phường Bửu Long

Trong khi các địa bàn khác trên TP. Biên Hòa đang ráo riết kiểm tra những trường hợp các khu đất được đầu nậu phân lô bán nền trái phép để báo cáo lên UBND TP để lập phương án cưỡng chế, thì không hiểu sao ngay cạnh UBND Phường Bửu Long lại để diễn ra và cho tồn tại một dự án phân lô bán nền trái phép. Điều đáng nói là dù đã bị cưỡng chế nhưng chủ đất vẫn tiếp tục cho xây dựng nhà ở như không có chuyện gì.

Chủ đất Hậu đã làm đường bê tông nhựa nóng cho khu đất này để thuận tiện và ra giá cao hơn khi phân lô bán nền

Thời gian qua, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai diễn biến phức tạp.  Nhu cầu đầu tư bất động sản của người dân tăng lên là điều chính đáng. Tuy nhiên, nếu không quản lý chặt chẽ, tình trạng phân lô bán nền đất nông nghiệp sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy trong tương lai. Trong thực tế, do lợi nhuận quá lớn, hiện nhiều đầu nậu đã và đang “gom” đất nông nghiệp rồi tiến hành san nền, phân lô, rao bán đất. Người dân mua phải đất nông nghiệp, khi xây dựng nhà cửa sẽ không được cấp phép, trong khi đó, với các dự án “ma” kiểu này, Nhà nước không thu được tiền vào ngân sách. Vi phạm diễn ra ngày càng nhiều đến mức không kiểm soát được.

Cả đường dây điện cũng đã được chôn và đi dây

Chính vì vậy, UBND tỉnh Đồng Nai đã có nhiều chỉ đạo yêu cầu các địa phương kiểm tra xử lý dứt điểm những tình trạng phân lô bán nền, xây dựng trái phép. UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng phải tổ chức thanh tra, kiểm tra tại tất cả các địa phương. Đồng thời cảnh báo cán bộ, công chức phụ trách lĩnh vực nếu để xảy ra sai phạm sẽ bị kỷ luật nghiêm.

Tại TP. Biên Hòa, địa bàn được xem là “nóng” nhất về vấn nạn này nên UBND thành phố luôn có những công văn, cuộc họp yêu cầu các phường, xã ráo riết trong việc kiểm tra xử lý. Ngoài một số địa bàn phường xã đã thực hiện tốt chỉ thị thì vẫn còn những nơi dường như cố ý làm ngơ, quản lý lỏng lẻo và thậm chí là tiếp tay để vấn nạn này ngày càng tràn lan. Cụ thể như tại các địa bàn phường Long Bình, xã Phước Tân, Bửu Hòa…, đầu nậu mua đất nông nghiệp lấy lý do xin cải tạo đất, tiến hành san lấp mặt bằng, sau đó tự ý phân lô bán nền. Đáng lo ngại, đã manh nha hình thành nên các nhóm bảo kê mua bán đất nên tình hình phức tạp rất nhiều.

Mặc dù đã bị cưỡng chế nhưng căn nhà này vẫn đang được xây dựng lên

Trong bài viết này chúng tôi muốn nhắc đến một trường hợp phân lô bán nền tại phường Bửu Long. Bởi không hiểu vì lý do gì, dù mảnh đất đang phân lô bán nền này nằm ngay sau con hẻm 466 Huỳnh Văn Nghệ, khu phố 3, phường Bửu Hòa, từ ngoài đường Huỳnh Văn Nghệ đi vào chỉ 200m là tới và đặc biệt là nó chỉ cách UBND phường Bửu Hòa chỉ vài trăm mét, thế nhưng dự án này lại hình thành và tồn tại đến 2 năm . Chỉ khi UBND TP. Biên Hòa ráo riết yêu cầu các địa phương xử lý tình trạng phân lô bán nền, xây dựng trái phép thì vừa qua nó mới bị cưỡng chế.

Theo ghi nhận của chúng tôi, dự án này là của một người tên Hậu – một chủ nhà hàng nổi tiếng tên Ngọc Bội trên đường Võ Thị Sáu, phường Thống Nhất. Vì đã hình thành và tồn tại đến 2 năm, nên mọi kết cấu cần có để “bịp” người mua cũng đã được chủ đất Hậu này hình thành như làm đường bê tông nhựa nóng, đi đường dây điện… Có thể thấy chủ đất Hậu này đã đầu tư khá nhiều vào dự án này. Khu đất này được phân thành nhiều lô.

Vậy lý do tại sao hoạt động phân lô bán nền diễn ra rầm rộ như vậy trong 2 năm qua nhưng UBND phường Bửu Long lại không xử lý ngay từ đầu mà chờ đến nay mới xử lý? Hoặc chủ đất này là người thế nào, có thế lực, có mối quan hệ ra sao mà lại có thể dám thực hiện việc phân lô bán nền trái phép ngay sau cơ quan chức năng chỉ vài trăm mét?

Đáng nói hơn là mặc dù đã cưỡng chế, nhưng trên khu đất này hiện lại đang tập trung một số nhân công để xây dựng một căn nhà. Việc đã bị cưỡng chế nhưng vẫn bất chấp để xây dựng trái phép này thể hiện việc coi thường quy định pháp luật của chủ đất. Câu hỏi đặt ra là tại sao căn nhà này đang trong giai đoạn hình thành nhưng UBND phường Bửu Long lại dường như “không biết”?

Các cơ quan chức năng cần sớm làm rõ trường hợp phân lô bán nền trái phép này, liệu rằng chủ đất có bất chấp để tái vi phạm trên khu đất này hay không ? Nếu đúng như những gì chúng tôi đã phản ánh, cần phải xử lý mạnh tay hơn với những trường hợp như thế này, không để tình trạng này tiếp tục diễn ra gây nên những tiền lệ xấu trong việc kiểm tra xử lý nạn phân lô bán nền, xây dựng trái phép.

Chủ đất Hậu là người có thế lực, có mối quan hệ ra sao mà dự án phân lô bán nền trái phép chỉ cách UBND phường Bửu Long vài trăm mét nhưng sau 2 năm mới bị cưỡng chế. Sau cưỡng chế vẫn tiếp tục xây dựng ?

Nhóm PVPL

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...
Nguồn Nhiếp ảnh & Đời sống

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...