Biên Hòa – Đồng Nai: Giám đốc ngân hàng VP Bank Đồng Nai bị tố “ỉm” tiền đặt cọc mua đất thanh lý của khách hàng

Kỳ 2: Có hành vi lợi dụng chức vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Trong số báo trước, chúng tôi đã có bài viết về việc ông H.T. Hòa-Giám đốc ngân hàng VP Bank chi nhánh Đồng Nai, bị tố chiếm dụng tiền tiền đặt cọc giữ chỗ mua đất thanh lý của khách hàng. Đến nay, dù bài viết chỉ mới được đăng tải nhưng luồng ý kiến bức xúc của bạn đọc gửi về cho chúng tôi rất nhiều. Đa số đều cho rằng, hành vi này là vi phạm pháp luật, báo chí cần phản ánh nhiều hơn để người dân cảnh giác, bởi hiện nay chiêu trò lợi dụng hình thức ngân hàng thanh lý đất để lừa đảo tiền của người dân không phải là chiện hiếm.

Thị trường bất động sản tại TP. Biên Hòa và một số vùng lân cận trở nên sốt trong thời gian gần đây, do nhu cầu của người mua tăng cao. Tuy nhiên, người mua dù có nhu cầu cao nhưng vì giá đất khá “chát” nên thị trường cũng chững lại. Vì vậy, các đối tượng “đầu nậu” tìm đủ mọi cách để bán được đất ngày càng ranh ma. Trong đó, việc gắn mác đất được ngân hàng thanh lý phát mãi do khách hàng thế chấp không có khả năng chi trả cũng được các đối tượng sử dụng. Bên cạnh hình thức bán đất này, thì việc lợi dụng nó để lừa đảo chiếm đoạt tiền của người mua cũng đã xảy ra. Để rồi khi “tiền mất, đất không có”, người mua chỉ biết “vác đơn” gõ cửa các cơ quan chức năng để nhờ tìm lại quyền lợi của mình.

Ông Lộc trình bày vụ việc với phóng viên

Quay trở lại vụ việc của ông V.B. Lộc, trước đó do có mối quan hệ quen biết với 1 người ngụ tại thành phố Biên Hòa tên N.H.T, đầu tháng 1/2018, ông T. cho biết ngân hàng VP Bank chi nhánh Đồng Nai do ông H.T. Hòa làm giám đốc chi nhánh đang thanh lý phát mãi một lô đất để xử lý nợ vay do khách hàng nợ quá hạn không có khả năng chi trả. Sau đó ông H.T. Hòa cho ông Lộc biết lô đất này sẽ ưu tiên cho ông Lộc mua với điều kiện ông Lộc phải chuyển khoản tiền đặt cọc cho ông Hòa để đăng ký giữ chỗ mua lô đất thanh lý. Vì tin tưởng vào việc ông Hòa là người giữ vị trí cao, giám đốc ngân hàng VP Bank chi nhánh Đồng Nai. Đây lại là một ngân hàng lớn có uy tín nằm trên địa bàn TP. Biên Hòa nên ngày 4/1/2018, ông Lộc đã chuyển 1,65 tỷ đồng vào tài khoản cá nhân của ông H.T.Hòa đứng tên tại chi nhánh ngân hàng VP Bank để đặt cọc mua đất.

Tuy nhiên, từ ngày nộp tiền cho ông Hòa đến nay đã gần 14 tháng, ông Lộc đã rất nhiều lần liên lạc với ông Hòa để tiến hành nhận lô đất, thế nhưng ông Hòa luôn tìm cách né tránh, không giao đất cũng như chỉ vị trí lô đất mà ngân hàng VP Bank thanh lý phát mãi.

Sau khi bài viết đăng tải, đa số các ý kiến phản hồi cho rằng đây chính là hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Và ông Hòa chỉ lợi dụng chức vụ của mình để thực hiện hành vi này. Ông N.T.T, một bạn đọc cho biết: “Hiện nay, chiêu trò bán đất do các ngân hàng đẩy mạnh xử lý nợ xấu thông qua đấu giá hàng loạt dự án bất động sản để tung ra nhiều mẩu quảng cáo ngân hàng thanh lý đất nền, nhà cửa… đánh vào tâm lý ham rẻ của người dân ngày càng nhiều. Có lẽ ông Lộc đã bị lừa đảo thông qua hình thức này”.

Một người dân khác, ông Đ.M.T thì phản hồi: “Các cơ quan chức năng cần phải làm rõ việc ông Hòa – giám đốc ngân hàng VP Bank chi nhánh Đồng Nai này có phải là lừa đảo ông Lộc hay không? Bởi nếu ngân hàng VP Bank có đất để thanh lý, tại sao nhận đặt cọc xong ông Hòa không tiến hành các thủ tục tiếp theo cho ông Lộc? Hay ông Hòa chỉ thông qua một đầu mối trước đó có quen biết với ông Lộc để lừa đảo chiếm tiền tỷ cho cá nhân mình?”

Một bạn đọc tên M. cho biết: “Chiếm dụng tiền tỷ hơn 14 tháng, cơ quan chức năng cần phải làm rõ, mạnh tay xử lý những trường hợp có dấu hiệu lừa đảo này. Bài viết cũng đã nói đến việc ông Lộc đã gửi đơn đến cơ quan chức năng, hi vọng sớm làm rõ sự việc”.

“Là giám đốc của một chi nhánh ngân hàng, việc này rất có ảnh hưởng đến uy tín của cả một hệ thống ngân hàng nếu như không được làm rõ. VP Bank cần phải phối hợp nhanh chóng với cơ quan chức năng để bảo vệ chữ tín, niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu của mình”, một bạn đọc xưng là cựu chiến binh bày tỏ ý kiến.

Giấy nộp tiền 1,65 tỷ đồng mà ông Lộc đã chuyển vào tài khoản cá nhân của ông giám đốc ngân hàng VP Bank chi nhánh Đồng Nai để đặt cọc mua đất

Một lần nữa, chúng tôi rất mong cơ quan chức năng công an tỉnh Đồng Nai sớm làm rõ vụ việc.

Chúng tôi sẽ thông tin đến bạn đọc về diễn biến tiếp theo.

Nhóm PVPL
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...