Biên Hòa – Đồng Nai: Chủ tịch UBND phường Long Bình là “ông trời con”?

Sau loạt bài viết phản ánh những tiêu cực trong quá trình giữ chức chủ tịch UBND phường Long Bình của ông Nguyễn Quốc Vương, thông tin chúng tôi nhận về ngày càng nhiều bởi những phát ngôn, việc làm của ông chủ tịch này khiến dân bất mãn và bức xúc.

Sau khi phản ánh về loạt sai phạm của chủ tịch UBND phường Long Bình Nguyễn Quốc Vương, đáp trả lại cho những phanh phui này là những thách thức có phần lộng ngôn của vị chủ tịch Vương. Theo nguồn tin từ một số vị cán bộ hưu trí tại đây, ông Nguyễn Quốc Vương lớn tiếng cho rằng, chỉ một vài tờ báo lá cải thì có đăng bao nhiêu đi nữa cũng được.

Biệt thự Tư Bổn, được xây dựng lên quy mô như vậy vì được ông chủ tịch phường “bảo kê” ?.

Thậm chí những phóng viên viết bài sẽ bị tước thẻ nhà báo, không được tác nghiệp…, bởi ông Vương có quen biết một vị thứ trưởng sẽ xử lý chuyện này. Thậm chí, ông Nguyễn Quốc Vương còn phát công văn gửi đi một số cơ quan chức năng để tìm hiểu, yêu cầu điều tra phóng viên đã đến khu vực phường Long Bình để tác nghiệp?

Thiết nghĩ, chúng tôi tiến hành điều tra, tác nghiệp dưới sự bảo vệ của cơ quan chủ quản, Hội Nhà báo Việt Nam, Cục báo chí cũng như Bộ Thông tin Truyền thông, chúng tôi có trách nhiệm phanh phui những tiêu cực theo đúng với tôn chỉ mục đích mà luật báo chí đã đề ra. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ không vì những hành vi này mà thôi phanh phui, phản ánh những tiêu cực trong quá trình giữ chức chủ tịch phường Long Bình của ông Nguyễn Quốc Vương.

Từ một cán bộ địa chính khu phố 8, sau một thời gian lên chức địa chính phường, không biết việc quy hoạch để lên làm phó chủ tịch phường của cán bộ này có đúng lộ trình không ? Bởi theo một số nguồn tin từ các cán bộ hưu trí và cựu chiến binh thì quy trình bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Vương từ một cán bộ địa chính khu phố lên chủ tịch phường có rất nhiều khuất tất.

Nguồn tin từ thư ký của một phó chủ tịch tỉnh thì chính vị phó chủ tịch này là người “chống lưng” cho ông Nguyễn Quốc Vương “lộng hành” trên địa bàn. Nếu đúng như vậy, thì phải chăng là vì nhờ có “gốc đa gốc đề” phía sau nên ông chủ tịch này mới ngang nhiên sai phạm như vậy?

Nhà của ông Nguyễn Quốc Vương trên địa bàn phường, theo thông tin thì nó hoàn toàn trái phép

Kể từ sau khi vị chủ tịch cũ luân chuyển công tác, ông Vương lên giữ chức chủ tịch không biết ông đã làm được gì cho dân tại phường Long Bình? Với lượng dân nhập cư đông, việc mua đất chỉ bằng giấy tay và xây dựng nhà là hoàn toàn trái phép. Thế nhưng theo thời gian, hàng chục rồi thậm chí hàng trăm căn nhà cứ thế mọc lên và theo nguồn tin là đã được chính người đứng đầu phường và cán bộ địa chính tên Thành bảo kê. Đơn cử, tại khu phố 8, hàng trăm căn nhà tại đây mọc lên, không bị lập biên bản là vì đã thực hiện chung chi. Theo người dân, người “ăn dày” nhất trong việc bảo kê sai phạm xây dựng không phép này là ông Thành, cán bộ địa chính phường.

Với mỗi căn nhà, tùy theo quy mô xây dựng mà Thành nhận tiền “bảo kê” khác nhau, từ vài chục cho đến cả trăm triệu đồng. Và người đứng sau Thành chính là vị chủ tịch phường Nguyễn Quốc Vương? Nếu nguồn tin này là chính xác, đối chiếu với tình hình thực tế xây dựng tại đây ở các khu phố 3,7, 8…, chúng tôi đề nghị UBND TP. Biên Hòa cần điều tra xử lý dứt điểm tình trạng bảo kê này. Bởi hàng trăm ngôi nhà mọc lên trái phép như vậy không thể nào chỉ đổ hoàn toàn cho việc dân xây dựng lén lút hoặc công tác quản lý của xã yếu kém được?

Đơn cử như trại heo bơm nước tại Khu phố 7, dù chủ trại đã thực hiện hành vi này một thời gian dài, nhưng ông chủ tịch dường như không biết đến. Đến khi các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai như Cảnh sát Môi trường, Ban kiểm tra 389 Đồng Nai vào kiểm tra, xử lý sai phạm thì thông tin mới được mọi người biết đến. Hay thậm chí như việc là một người đứng đầu phường, đại diện cho pháp luật thì ông Vương lại đi đầu, “nêu gương” khi nhà và dãy phòng trọ ông xây lên cho thuê đều hoàn toàn không phép.

Sau 5 kỳ báo điều tra và đăng tải, chúng tôi đề nghị Ban kiểm tra Đảng và các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ những tiêu cực trong quá trình ông Nguyễn Quốc Vương giữ chức chủ tịch đến nay. Hàng loạt sai phạm trong quản lý này đã khiến người dân nơi đây mất đi lòng tin. Chúng tôi cũng như người dân nơi đây rất cần một câu trả lời của UBND TP. Biên Hòa về những vấn đề đã nêu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu liệu có hay không (?) việc bao che cho cán bộ cấp dưới của mình trong việc dung túng việc xây dựng trái phép (Chủ tịch UBND phường như đã nêu ở trên) của các cấp chính quyền tỉnh Đồng Nai nói chung và UBND thành phố Biên Hoà nói riêng và thông tin đến bạn đọc trên khắp cả nước tiện việc theo dõi.

Nhóm PVPL

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...
Nguồn Nhiếp ảnh và Đời sống

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...