Biên Hòa, Đồng Nai: Cần làm rõ sự “mập mờ” trong trách nhiệm quản lý của ông chủ tịch phường Long Bình

Đã một thời gian dài, dường như địa bàn phường Long Bình, TP. Biên Hòa không khi nào hết “nóng” bởi địa phương này mà người đứng đầu là ông Nguyễn Quốc Vương – chủ tịch UBND phường, quá yếu kém, làm ngơ, tiếp tay cho sai phạm. Qua hàng loạt những sai phạm trong công tác quản lý đó, chúng tôi đề nghị UBND TP. Biên Hòa nhanh chóng có những biện pháp xử lý những sai phạm, lập lại kỷ cương, không để hình ảnh một thành phố ảnh hưởng chỉ vì một địa bàn có nhiều vấn đề đến từ người quản lý.

Giao phường quản lý giám sát, 390 con heo tang vật bị tẩu tán sau 1 đêm

Như chúng tôi đã có bài viết từ trước tết Nguyên đán, nóng nhất thời điểm này là việc tối ngày tối 28/1/2019, Cục C05 cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ công an) bắt được 390 con heo bơm nước tại phường Long Bình, TP, Biên Hòa, Đồng Nai, cùng với đó là nhiều ống tiêm để tiêm chất cấm. Lô heo 390 con này theo giấy tờ thú y sẽ được đưa về lo Long Hiệp tại Bến Lức và lò Bình bi tại Tân Trụ – Long An để giết mổ. Tại thời điểm kiểm tra, khu vực bơm nước và tiêm chất cấm vào heo này cho thấy địa điểm bơm nước này đã diễn ra một thời gian dài trên địa bàn phường Long Bình nhưng vẫn được cơ quan chức năng tại đây bỏ qua, dù báo chí đã nhiều lần phản ánh.

Căn biệt phủ của ông Hạnh, dù đã có quyết định cưỡng chế từ năm 2017 nhưng đến nay nó vẫn hiên ngang tồn tại

Sau khi cục C05 kiểm tra, hiện trường cho thấy hàng trăm con heo nằm la liệt, không thể đứng dậy. Quanh khu vực có đầy đủ dụng cụ hành nghề để bơm nước, kim tiêm để chích thuốc an thần. Các tài xế thương lái cũng thừa nhận đưa heo đến đây để bơm nước vào heo.

Chi cục thú y Đồng Nai cũng cho biết, đơn vị này cũng đã nhiều lần phối hợp, phát hiện cơ sở này tiến hành bơm nước vào heo. Sau khi lập biên bản xử phạt thì tình hình đâu lại vào đó. Việc bơm nước và tiêm chất cấm tiếp tục diễn ra.

Điều đáng nói là sau khi lấy mẫu xét nghiệm, 390 con heo tang vật này được Cục C05 giao cho UBND phường Long Bình quản lý, giám sát và theo dõi. Tuy nhiên, tối cùng ngày thì 390 con heo tang vật này lại được tẩu tán đi ra khỏi khu vực cơ sở bơm nước này. Cục C05 đã làm việc với UBND phường Long Bình thì được lãnh đạo phường cho biết đã phân công bằng miệng cho công an phường và bảo vệ khu phố theo dõi, giám sát. Thế nhưng, phía công an phường Long Bình lại cho biết không nhận được bất cứ một chỉ thị nào từ phía lãnh đạo UBND phường Long Bình. Cuối cùng, hậu quả là hàng trăm con heo tang vật vụ án bị bơm nước và có dấu hiệu tiêm thuốc an thần đã bị tẩu tán đi đâu không rõ. Liệu 390 con heo này có bị giết mổ để bán cho người tiêu dùng? Điều này là hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Căn biệt thự “Bốn mùa” của Tư Bốn, ngay sát nhà ông chủ tịch phường Long Bình nhưng vẫn mọc lên ngang nhiên và bề thế

Trách nhiệm của UBND phường Long Bình ở đâu, trách nhiệm của chủ tịch UBND phường Long Bình ở đâu, khi hàng trăm con heo bơm nước, có dấu hiệu tiêm chất cấm bị tẩu tán đi chỉ trong 1 đêm; để rồi khi xảy ra sự việc, cấp này “đá” qua cấp kia và ngược lại?

Chủ tịch UBND phường tiếp tay cho sai phạm trong xây dựng?

Nói về vấn nạn xây dựng trái phép tràn lan trên đất phường Long Bình, có lẽ đã rất nhiều cơ quan báo đài vào cuộc. Phường Long Bình luôn là cái tên “nóng” vì luôn được báo chí nhắc đến phản ánh.

Chúng tôi đã có rất nhiều bài viết phản ánh về các dãy kiot, nhà trọ, biệt thự, biệt phủ tại phường Long Bình này được xây dựng lên dưới sự làm ngơ, thậm chí là tiếp tay cho sai phạm của chủ tịch UBND phường. Bởi nếu không có sự làm ngơ, sự tiếp tay thì rất khó để những căn biệt thự, biệt phủ mọc lên nhan nhản tại đây khi mà luật định đã được ban hành rõ ràng, cụ thể. Việc xây dựng trái phép tràn lan này khó có thể đổ cho công tác quản lý yếu kém của người lãnh đạo. Bởi nếu chỉ do công tác quản lý yếu kém, tình trạng xây dựng trái phép không đến mức độ “nóng” như hiện nay tại phường Long Bình.

Việc thiếu công bằng, xử lý không tới, tiếp tay trong xây dựng trái phép của chủ tịch phường Nguyễn Quốc Vương đã tồn tại một thời gian dài, nếu như những công trình nhỏ, tạm bợ thì bị xử lý một cách nghiêm và nhanh chóng, còn không hiểu tại sao những căn biệt phủ rộng hàng trăm m2 lại cứ ngang nhiên tồn tại không một cơ quan nào đến xem xét xử lý.

Chúng tôi từng phản ánh tòa biệt phủ được xây dựng rộng lớn trên mảnh đất lâm nghiệp của ông Soái. Dù xây dựng trên đất lâm nghiệp, hoàn toàn trái phép thế nhưng từ khi nó được hình thành đến nay, người dân chưa từng thấy một đoàn chức năng nào đến kiểm tra xử lý. Theo nguồn tin mà chúng tôi có được thì dù căn biệt phủ này được xây dựng trên đất lâm nghiệp, chủ đất là của ông Soái nhưng khi căn biệt phủ này được xây dựng lên thì một người đàn ông tên Hạnh đến sinh sống. Dù căn biệt phủ này đã có quyết định cưỡng chế từ năm 2017 nhưng lại không được UBND phường Long Bình thực thi. Và lý do tại sao thì chỉ có chủ tịch phường Nguyễn Quốc Vương nắm rõ. Lý do gì một bảng cấm san lô bán nền, cấm xây dựng dưới mọi hình thức được dựng ngay trước con đường đi vào biệt phủ này nhưng công trình này mọc lên như muốn thách thức quy định như vậy?

Một căn biệt phủ khác chỉ nằm cách nhà của ông chủ tịch Nguyễn Quốc Vương này không xa là một căn biệt thự được xây dựng với kinh phí khoảng 56 tỷ đồng. Căn biệt thự nguy nga tráng lệ này có tên biệt thự “4 mùa”. Chủ căn biệt thự này của anh Tư Bốn. Người dân cho biết, anh em họ hàng của anh Tư Bốn này là những người kinh doanh phát đạt tại TP. Biên Hòa, có mối quan hệ rất tốt với các cơ quan chức năng. Vì vậy, với tình hình chủ trương là cấm phân lô bán nền, xây dựng trái phép tại đây nhiều năm nay, thì căn biệt thự này xây dựng có giấy phép hay không ?. Hay xây dựng được là dựa vào một mối quan hệ nào đó. Chính đó là lý do nên chỉ cách nhà đồng chí Vương không xa, nhưng đồng chí này biết cũng như không biết ?.

Đây chỉ là 2 trong số những căn biệt thự, biệt phủ trong khu vực phường Long Bình. Dù báo chí phản ánh, UBND TP. Biên Hòa có những văn bản yêu cầu báo cáo nhưng đến nay tình hình xây dựng ở đây không một chút thay đổi. Người dân cho biết, chỉ cần cán bộ địa chính xuống “thăm” khu vực được xây dựng, chủ đầu tư “hiểu chuyện”, cán bộ địa chính báo cáo với chủ tịch. Bằng một cách nào đó, những căn nhà này cứ bình yên tiếp tục xây dựng, hoàn thành mà không bị một đoàn chức năng nào kiểm tra.

390 con heo bị phát hiện bơm nước, có dấu hiệu tiêm chất cấm được giao cho UBND phường Long Bình quản lý đã bị tẩu tán ngay trong đêm

Với hàng loạt những vấn đề tiêu cực mà báo chí phản ánh về cách quản lý của chủ tịch UBND phường Long Bình, thiết nghĩ hơn ai hết, UBND TP. Biên Hòa là cơ quan nắm rõ nhất về những tình hình tiêu cực đang xảy ra tại Long Bình. Chúng tôi đề nghị UBND TP. Biên Hòa cần sớm rà soát, thanh tra làm rõ những khuất tất trong công tác quản lý của chủ tịch phường Long Bình.

Nhóm PVPL
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...