Bỉ: Thủ tướng Charles Michel tuyên bố từ chức

Ngày 18.12, tại thủ đô Brussels, Thủ tướng Bỉ, Charles Michel chính thức tuyên bố từ chức sau khi chính phủ của ông đánh mất đa số tại Hạ viện Bỉ do sự phản đối của các đảng liên minh liên quan đến Hiệp ước di cư toàn cầu.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel.

Tại phiên tranh luận, Cựu Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã nỗ lực kêu gọi các đảng phái đối lập ủng hộ chính phủ Bỉ trong vài chủ đề quan trọng để chính phủ tiếp tục điều hành đất nước, nhưng bất thành. Điều này buộc ông Charles Michel phải tuyên bố từ chức sau khi đã giữ cương vị Thủ tướng Bỉ từ tháng 10.2014.

Việc đảng N-VA, một trong 4 đảng tham gia chính phủ liên minh, rút lại sự ủng hộ đã khiến chính phủ của ông Charles Michel đánh mất đa số tại Hạ viện Bỉ do đảng N-VA chiếm tới 31 trên tổng số 150 ghế tại Hạ viện Bỉ.

Hiện tại làn sóng phản đối Hiệp ước di cư toàn cầu cũng đang gây căng thẳng trong xã hội Bỉ. Hôm cuối tuần vừa qua, các nhóm cực hữu đã tổ chức một cuộc tuần hành thu hút gần 6 ngàn người tại thủ đô Brussels nhằm phản đối việc Bỉ gia nhập Hiệp ước này.

Cuộc tuần hành này cũng đã biến thành bạo lực khi nhiều phần tử quá khích đập phá, đốt xe ô tô và xô xát với cảnh sát Bỉ.

Ngọc Danh

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...