Bệnh viện nhân dân 115 – Ngành y tế Đồng Nai: Những thành tích nổi bật chào mừng 64 năm ngày thầy thuốc Việt Nam

Năm 2018 đánh dấu sự nỗ lực tích cực của đội ngũ cán bộ viên chức, người lao động tại bệnh viện trong việc duy trì, cải tiến hệ thống quản lý chất lượng. Các hoạt động của bệnh viện tăng dần việc chuẩn hóa theo quy trình chất lượng. Trên những bước tiến vượt bậc đó, chào mừng ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2/2019, bệnh viện nhân dân 115 và ngành y tế tỉnh Đồng Nai đã đạt được nhiều thành tích nổi bật rất đáng ghi nhận.

Bệnh viện nhân dân 115 – Đơn vị đầu tiên ở châu Á triển khai hệ thống robot cứu người

Thầy thuốc Ưu tú – TS.BS Phan Văn Báu – Giám đốc BV Nhân dân 115 khen thưởng ekip triển khai hệ thống robot Modus V Synaptive trong phẫu thuật thần kinh, sọ não đầu tiên tại châu Á

Tại bệnh viện nhân 115, đội ngũ cán bộ viên chức, người lao động tại bệnh viện tích cực duy trì, cải tiến hệ thống quản lý chất lượng. Qua đó, bệnh viện không ngừng đầu tư tập trung cho công tác đào tạo, nâng cao trình độ cho bác sỹ, điều dưỡng. Đảm bảo đủ nhân lực phục vụ chuyên môn, tạo môi trường làm việc thoải mái cho nhân viên. Trong đó, bệnh viện có gần 2000 công chức, viên chức và người lao động. (Với bác sỹ có trình độ sau đại học: Phó giáo sư, tiến sỹ, chuyên khoa II, thạc sỹ, chuyên khoa I chiếm tỷ lệ khoảng 75%). Chú trọng đào tạo đội ngũ lãnh đạo, đào tạo kỹ năng lãnh đạo, quản lý và giao tiếp, ứng xứ cho toàn thể nhân viên bệnh viện.

Từ đầu năm 2019, bệnh viện nhân dân 115 đã có bước tiến trong lịch sử y khoa khi là đơn vị đầu tiên ở châu Á triển khai hệ thống robot Modus V Synaptive trong phẫu thuật thần kinh, sọ não. Ca phẫu thuật thần kinh, sọ não bằng hệ thống robot được diễn ra ngày 15.2.2019 vừa qua do ThS, BS Chu Tấn Sĩ, Trưởng khoa Ngoại thần kinh đảm trách cùng ê-kíp của bệnh viện và có sự hỗ trợ từ GS Amin Kassam – Phó chủ tịch Viện phát triển thần kinh Aurora (Mỹ). Ông là Giáo sư giải phẫu thần kinh đồng thời cũng chính là người đưa ra ý tưởng về hệ thống robot này.

Người được phẫu thuật là nữ bệnh nhân sinh năm 1952 (Tây Ninh) nhập viện với biểu hiện đau đầu, khó nói, yếu tay chân phải. Sau quá trình thăm khám, khảo sát cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán u não ở vùng trán đính (T) khoảng 2cm, cách vỏ não khoảng 1,5 – 2cm, chi phối đến chức năng vận động.

ThS, BS Chu Tấn Sĩ cho biết, bệnh nhân có khối u kích thước rất nhỏ, đơn độc, bằng các phẫu thuật thông thường sẽ vén não và tìm tổn thương nhưng sẽ để lại những di chứng thần kinh cho người bệnh. Vì vậy, sau khi thăm khám, đánh giá các chức năng cần thiết, đạt được sự đồng thuận, các bác sĩ nhận định người bệnh nằm trong giới hạn cho phép được phẫu thuật bằng robot nhằm tránh các tổn thương lên não mà vẫn lấy được khối u.

Ca mổ bắt đầu lúc 9 giờ ngày 15-2 và kết thúc lúc 10 giờ 30 phút dưới sự hỗ trợ của hệ thống định vị robot Modus V Synaptive, ê-kíp phẫu thuật đã bóc tách lấy nguyên khối u trong não của người bệnh.

Là người tham gia hỗ trợ phẫu thuật, GS Amin Kassam bày tỏ sự ngạc nhiên và hài lòng khi ca phẫu thuật đạt kỷ lục về thời gian, chỉ kéo dài 1 giờ 30 phút, sớm hơn dự kiến ban đầu là 2 giờ đồng hồ. Trong khi đó, nếu mổ cổ điển bằng kính vi phẫu, không có robot và định vị sẽ kéo dài khoảng 4 giờ đồng hồ.

Theo ông Amin Kassam, hệ thống Modus V Synaptive trang bị trong ca phẫu thuật này là hệ thống robot tiên tiến, hiện đại nhất trong giới phẫu thuật thần kinh. Nó được ứng dụng tại Mỹ vào năm 2015 và chỉ ba năm sau đó đã được đưa về Bệnh viện Nhân Dân 115 với thế hệ thứ II có tính năng vận hành nhanh, chính xác. Đó là bước tiến ngoài mong đợi.

Cùng với đó, ngày 27/2 càng nhân đôi niềm vui hơn khi Quyết định số 322/QĐ-BVND115 ngày 15/2/2019 vừa qua, bệnh viện nhân dân 115 đã tặng giấy khen cho các tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác y tế trước và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, danh sách gồm 25 khoa/phòng vì đã có nhiều đóng góp đáng ghi nhận vào định hình chất lượng bệnh viện đối với người bệnh.

Ngành Y tế tỉnh Đồng Nai – hoàn thành 9/9 chỉ tiêu cơ bản theo Nghị quyết số 10-NQ/TU của Tỉnh ủy

Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ phát biểu tại buổi tọa đàm “y tế thông minh phục vụ người dân”

Năm 2018, trước tình hình thế giới có nhiều biến động, diễn biến phức tạp; kinh tế – xã hội trong nước nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng đã có những bước phát triển đáng kể tuy nhiên vẫn còn gặp không ít khó khăn, thách thức. Song với quyết tâm chính trị cao của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đã tập trung lãnh đạo bằng nhiều giải pháp hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội; sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của các cơ quan, tổ chức, ban, ngành, đoàn thể, cộng đồng các doanh nghiệp và nhân dân tỉnh nhà đã ra sức vượt qua mọi khó khăn, góp phần hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch đề ra. Trong thành tích chung đó có sự đóng góp quan trọng của cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên ngành Y tế. Ngành Y tế Đồng Nai đã hoàn thành 9/9 chỉ tiêu cơ bản theo Nghị quyết số 10-NQ/TU của Tỉnh ủy.

Thời gian qua, ngành y tế Đồng Nai đã ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào công tác khám, chữa bệnh, quản lý y tế. Đồng thời, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người dân của đội ngũ y, bác sĩ toàn ngành y tế. Từ tháng 7-2018, Sở Y tế phối hợp với Vietel Đồng Nai và Công ty cổ phần David Health Việt Nam liên tục triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin kết nối mạng các cơ sở cung ứng thuốc; quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân, mạng y tế cộng đồng Medcomm.

Theo đó, hiện đã có 306/395 cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn tỉnh tham gia sử dụng phần mềm kết nối nhà thuốc; lập được hơn 3 triệu hồ sơ sức khỏe cá nhân cho người dân trong tỉnh. Ngành y tế cũng đang triển khai mạng y tế cộng đồng Medcomm để tra cứu các dịch vụ y tế nhanh chóng. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 4,2 ngàn cơ sở dược phẩm và gần 1,7 ngàn cơ sở khám chữa bệnh tham gia mạng y tế này.

Hiện nay, yêu cầu của người dân khi đến các cơ sở y tế ngày nay không chỉ là được chăm sóc chu đáo, tận tình, chẩn đoán, điều trị chính xác mà các thủ tục, dịch vụ đi kèm cũng phải nhanh gọn, linh hoạt, tiện ích.

Theo BS. Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế cho biết, Đồng Nai là địa phương sớm đi đầu trong xã hội hóa thiết bị y tế từ thập niên 90 và những năm 2000.

Trong đó, ngành đã tiếp tục đẩy mạnh thay đổi tinh thần thái độ phục vụ trong bệnh viện nhằm tạo sự hài lòng cao nhất cho người dân. Đồng Nai còn có khoa dịch vụ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân. Không dừng lại ở đó, Đồng Nai còn là địa phương đi đầu trong huy động tư nhân tham gia vào phát triển dịch vụ y tế với loại hình bệnh viện tư nhân hiện đại ra đời, như: Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ, Bệnh viện đại học y dược Singmark, từ đó người dân được phục vụ tốt hơn.

Đồng Nai còn hướng đến năm 2020 bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin, tạo bước đi tắt đón đầu trong chăm sóc sức khỏe người dân bằng việc sớm bắt tay xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin, đó là xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử cho từng người dân. Đến nay đã khởi tạo hồ sơ của 3 triệu người dân và sẽ kết nối hồ sơ này với các bệnh viện.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã và đang được sự ủng hộ, hỗ trợ, hợp tác rất lớn của các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin. Sở Y tế đã chọn Bệnh viện đa khoa Đồng Nai và Bệnh viện đa khoa Long Khánh để xây dựng thí điểm triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, vì đây là những bệnh viện lớn, có hạ tâng công nghệ thông tin hiện đại, có lượng bệnh nhân đông. Khi hoàn thành triển khai thí điểm tại các bệnh viện này có thể hoàn toàn triển khai các bệnh viện còn lại của tỉnh.

Lộ trình trong thời gian tới sẽ là cuộc chạy đua để Đồng Nai có thể là tỉnh đầu tiên hoàn thành hồ sơ bệnh án điện tử cho toàn bộ người dân. Khi hoàn thiện được các điều kiện cần thiết sẽ hoàn toàn triển khai được một nền y tế thông minh. Việc ứng dụng công nghệ thông tin sẽ giảm tải cho nhân lực y tế, nhất là làm hồ sơ bệnh án. Nhưng mục đích của chúng ta đi đến là sức khỏe cá nhân của người dân, lúc nào cũng có thể truy cập qua thời gian.

Bác sĩ Phan Huy Anh vũ cho rằng, bước đi nhằm xây dựng nền y tế thông minh của Đồng Nai còn rất gập ghềnh, nhưng có bước đi sẽ có đích đến. Minh chứng cho điều này, Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ chia sẻ: năm 2008, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai thực hiện triển khai điều trị ung bướu, thời điểm này có nhiều ý kiến lo ngại “làm không nổi”, tuy nhiên với quyết tâm cao, đến nay Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đã hoàn thiện hiện đại điều trị ung bướu với  trang thiết bị hiện đại, có khả năng điêu trị cho 300 bệnh nhân trong cùng thời điểm.

Có thể nói, dù là một bệnh viện ở thành phố lớn hay ở tỉnh, thì tất cả đều đang ngày càng phát triển, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh và khu vực, từng bước đưa nền y học nước ta trở thành nền y học hiện đại, vươn tầm các nước trong khu vực và hội nhập với quốc tế.  Nhân dịp ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, xin chúc sự nghiệp y tế của bệnh viện nhân dân 115, toàn ngành y tế tỉnh Đồng Nai nói riêng và ngành y tế nước ta ngày càng phát triển hơn nữa, phục vụ tốt hơn về nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Thùy Dương (th)

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...