Bà Rịa-Vũng Tàu: Nhiều khuất tất trong một bản án tranh chấp quyền sử dụng đất

Cơ quan Thi hành án vội vàng cưỡng chế ngay trong giai đoạn tự nguyện thi hành án và đương sự đang có đơn xin giám đốc thẩm. Vụ việc xảy ra tại Bà Rịa-Vũng Tàu khiến không chỉ người trong cuộc cảm thấy bức xúc, hoang mang.

Việc đổi đất giữa vợ chồng ông Phạm Xuân Am và vợ chồng ông Lê Hồng Vương, Nguyễn Thị Mộng Tuyết diễn từ năm 2007, người nhận trách nhiệm đứng ra làm giấy tờ hợp thức hóa việc ghép thửa là ông Phạm Xuân Am và bà Đặng Thị Hạnh. Thế nhưng, 2 vợ chồng ông Am lại liên tục khất và hứa hẹn cho đến năm 2015 thì phát hiện diện tích đất mà vợ chồng ông Am là đất lấn chiếm. Sau đó, vợ chồng ông Am làm giấy tờ đặt cọc mua lại toàn bộ diện tích đất của vợ chồng ông Vương nhưng rồi không mua mà lại khởi kiện ra tòa việc vợ chồng ông Vương không thực hiện đúng việc đổi đất. Sự việc có nhiều tính tiết khúc mắc, thế nhưng qua 2 cấp tòa sơ và phúc thẩm lại công nhận yêu cầu khởi kiện của ông Am.

Lật lại hồ sơ vụ việc, tháng 12/2007 ông Am bà Hạnh có chuyển đổi diện tích đất 58,2m2, thửa 246 tờ bản đồ số 35 được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cấp giấy CNQSDĐ số L454278 ngày 6/3/1998 lấy diện tích đất 72m2 trong diện tích 96,1m2 thửa số 192 tờ bản đồ số 38 được UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cấp giấy CNQSDĐ số CA001831 ngày 17/8/2015 cho ông Vương bà Tuyết. Đất đổi tọa lạc tại đường 30/4 phường 11 thành phố Vũng Tàu.

Vợ chồng ông Vương bà Tuyết cho biết khi đổi đất cả 2 cam kết đều có sổ đỏ, người chịu trách nhiệm đi làm giấy tờ hợp thức hóa ghép thửa là ông Am, chi phí ông Am chịu 60% vợ chồng ông Vương chịu 40%.

Tuy nhiên, sau nhiều lần ông Vương cầm sổ đỏ qua nhà ông Am để đi hợp thức hóa phần diện tích đất đổi thì ông Am viện nhiều lý do để lần lữa. Đến ngày 26/9/2015, ông Am viết giấy cam kết đi làm giấy tờ hợp thức hóa cho vợ chồng ông Vương bà Tuyết trong vòng 3 tháng.

Nhưng khi ông Vương bà Tuyết xuống UBND thành phố Vũng Tàu hỏi việc làm thủ tục giấy tờ và phát hiện diện tích đất 58,2m2 đất ông Am đổi cho mình không nằm trong thửa đất 246, tờ bản đồ số 35, tọa lạc tại số 927 đường 30/4, phường 11, Tp Vũng Tàu. Ông Vương bà Tuyết phát hiện diện tích đất 58,2m2 đất của ông Am đổi cho mình là đất lấn chiếm của người khác.

Ngày 18/10/2015 ông Am viết cam kết trong hạn 45 ngày ông Am không chứng minh được đất hợp pháp thì sẽ tự tháo dỡ nhà trả lại đất cho ông Vương bà Tuyết. Sau đó 2 vợ chồng ông Am đàm phán việc sẽ mua trọn diện tích đất trong sổ đỏ của vợ chồng ông là 1 tỷ 1 trăm triệu đồng. Vợ chồng ông Am viết giấy đặt cọc trước 50 triệu đồng, số còn lại thanh toán trong 40 ngày, nhưng sau khi đặt cọc ông Am không mua nữa mà tiến hành khởi kiện ông Vương bà Tuyết ra tòa.

Ông Vương bà Tuyết cho rằng nếu ông Am bà Hạnh chứng minh được quyền sử dụng hợp pháp diện tích 58,2m2 của ông Am bà Hạnh thì ông Vương bà Tuyết tiếp tục thực hiện việc trao đổi đất còn không thì phải tháo dỡ phần nhà trả lại đất, nhưng sau đó vợ chồng ông không đồng ý tiếp tục đổi đất nữa.

Trong phiên tòa phúc thẩm, trình bày của người có quyền và nghĩa vụ liên quan là ông Trần Văn Hồng và bà Lê Thị Quế. Theo đó, năm 2015 ông Am và ông Thu (tức bạn ông Am) có thỏa thuận mua lại diện tích 58,2m2 của ông Hồng thì ông Hồng mới biết có sự việc tranh chấp trên. Sau đó hai bên thống nhất thương lượng ông Hồng bán lại cho ông Am với giá 400 triệu đồng nhưng các bên chưa giao nhận tiền thì ông Am không mua nữa, ông Hồng khẳng định diện tich 58,2m2 nằm trong tổng diện tích 70m2 đã được cấp giấy CNQSDĐ số H-01413 ngày 7/9/2017 đứng trên ông Trần Văn Hồng.

Với vụ án này, luật sư Đặng Văn Quyên, người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho vợ chồng ông Vương cho rằng việc đổi đất giữa vợ chồng ông Vương, bà Tuyết với vợ chồng ông Am, bà Hạnh là giao dịch gian dối, nên hợp đồng vô hiệu. Đề nghị Hội đồng xét xử, căn cứ quy định của pháp luật hủy hợp đồng đổi đất giữa vợ chồng ông Am, bà Hạnh và vợ chồng ông Vương-bà Tuyết, buộc vợ chồng ông Am-bà Hạnh trả lại đất nguyên trạng thái ban đầu cho ông Vương bà Tuyết và bồi thường thiệt hại cho vợ chồng ông Vương bà Tuyết tổng số tiền là 3,676,000,000 đồng; chuyển sồ sơ dân sự sang cơ quan công an để điều tra hành vi gian dối của ông Am trong việc làm hồ sơ cấp giấy CNQSDĐ và yêu cầu hội đồng xét xử hủy bản án dân sự sơ thẩm trước đó.

Dù đã có đơn tự nguyện thi hành án và án vẫn còn trong thời hạn nhưng việc cưỡng chế vẫn được chi cục thi hành án dân sự TP. Vũng Tàu thực hiện, như vậy liệu có đúng ?.

Mặc dù các bên và người có nghĩa vụ liên quan đã trình bày rõ cũng như các giấy tờ liên quan, thế nhưng tòa phúc thẩm lại tuyên công nhận khởi kiện của ông Am bà Hạnh, yêu cầu vợ chồng ông Vương tháo dỡ phần diện tích đã xây dựng trên đất đổi trả lại toàn bộ diện tích cho ông Am bà Hạnh mà bỏ qua việc tại sao ông Am lại phải mua lại toàn bộ diện tích đất của vợ chồng ông Vương khi ông phát hiện ra việc đất đổi không thuộc đất của ông Am.

Tại sao ông Am lại phải đi mua đất của ông Hồng đúng với phần diện tích đã đổi cho vợ chồng ông Vương ?. Và viết giấy đặt cọc mua lại toàn bộ diện tích đất nhà ông Vương trước khi khởi kiện ?

Vậy tại sao ông Am lại phải đặt vấn đề mua lại phần đất này từ ông Hồng khi ông cho rằng đó là đất của mình? Tại sao khi vụ bản án còn đang trong thời hiệu để ông Vương và bà Tuyết tự nguyện thi hành án thì Chi cục thi hành án lại ra quyết định cưỡng chế và thi hành cưỡng chế?

Vợ chồng ông Vương đã có đơn kháng cáo lên thủ tục giám đốc thẩm lên tòa án nhân dân cấp cao và đơn tự nguyện thi hành án nhưng việc cưỡng chế thi hành án vẫn diễn ra. Đó là nguyên do đẩy bức xúc và phẫn nộ của vợ chồng ông Vương lên cao và nhờ các cơ quan ban ngành vào cuộc làm rõ vấn đề sự việc, trả lại công bằng cho gia đình ông.

Nhóm PVPL
Theo Nhiếp ảnh & Đời sống

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...