Bà Rịa Vũng Tàu: Lão nông đứng khóc nức nở tại tòa vì toà tuyên thắng kiện chủ tịch UBND xã Xuân Sơn

Ngày 30.1, TAND huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đưa ra xét xử vụ án hành chính sau hai lần xét xử, đồng thời yêu cầu ông Nguyễn Thuận Phương, Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức phải bồi thường cho ông Nguyễn Kim Loan (cư ngụ tại xã Xuân Sơn) hơn 161 triệu đồng; hủy thông báo đình chỉ công trình xây dựng nhà.

Được biết trước đó, ông Loan đã khởi kiện Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn phải bồi thường vì đã tạm ngưng công trình xây dựng nhà của ông một cách vô cớ đến TAND huyện Châu Đức. Theo ông Loan, vì có nhu cầu nhà ở nên ông xin giấy phép xây dựng và đã được UBND huyện Châu Đức cấp giấy phép.

Công trình nhà ông Loan bị đình chỉ thi công.

Tuy nhiên, khi ông Loan khởi công công trình thì bà Phan Thị Phước (hàng xóm kế cận) cho người đến ngăn cản, đập phá vì cho rằng ông Loan xây lấn vào phần đất của gia đình bà. Để sự việc được sáng tỏ, ông Loan làm đơn gửi UBND xã Xuân Sơn đề nghị cơ quan chức năng tổ chức đo đạc, xác minh để giải quyết.

Thế nhưng, kể từ tháng 11.2016 đến đầu năm 2017, ông Loan nhiều lần liên hệ nhưng không được UBND xã Xuân Sơn giải quyết. Ngược lại, ông Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn lại yêu cầu gia đình ông Loan dừng thi công nhà, dù gia đình bà Phước không cung cấp được các giấy tờ hợp lệ đối với việc tranh chấp đất nêu trên.

Liên tục, vào ngày 16.1.2017, Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn còn ra thông báo yêu cầu ngừng xây dựng công trình. Đặc biệt, trong thông báo không viện dẫn lý do cũng như thời hạn công trình phải tạm ngưng.

Sau đó, ông Loan đã gửi đơn đến UBND huyện Châu Đức đề nghị giải quyết tranh chấp với bà Phan Thị Phước, đồng thời mong được làm rõ việc ra lệnh ngưng thi công vô lý của ông Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn.

Ngày 20.2.2017, các cơ quan chức năng huyện Châu Đức cùng ông Nguyễn Thuận Phương – Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn – đã đến khu vực ông Loan đang xây nhà để xác minh vụ việc. Thay vì tổ chức đo đạc lại mảnh đất để giải quyết tranh chấp thì ông Phương lại đề nghị xử lý thu hồi một phần đất (33 m2) của ông Loan với lý do ông Loan đã “lấn chiếm đất công”.

Quá bức xúc, ông Loan đã khiếu nại đến UBND huyện Châu Đức, đồng thời khởi kiện Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn.

Bên cạnh đó, UBND huyện Châu Đức đã căn cứ vào đơn khiếu nại của ông Loan và tờ trình của UBND xã Xuân Sơn, kết luận: Việc ông Loan tiếp tục xây dựng nhà trên diện tích đất thuộc quyền sử dụng của gia đình ông là việc làm hoàn toàn hợp pháp. Nếu tổ chức, cá nhân nào cố tình ngăn cản, ông Loan có quyền khởi kiện đến TAND huyện Châu Đức.

Tại phiên tòa, chủ tọa phiên toà đã nhận định việc ông Loan được UBND huyện cấp phép xây dựng là hợp pháp, nếu có tranh chấp xảy ra thì các bên phải gửi đơn để tòa án thụ lý giải quyết. Do vậy, việc ông Nguyễn Thuận Phương, Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn, tự ý ra thông báo đình chỉ thi công là đã làm thay công việc của tòa án.

Song song đó, bên cạnh việc Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn phải đền bù thiệt hại 161 triệu đồng, còn phải trả toàn bộ án phí theo luật định.

Ông Loan (áo đen) bật khóc tại phiên toà ngày 30.1.

Trong phiên xử ngày 30.1 cũng như lần xử trước đó không có sự xuất hiện của ông Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn mà chỉ có người được ủy quyền đến tham dự. Khi bản án vừa tuyên, ông Loan đã bật khóc. ông Loan xúc động chia sẽ, do bao nhiêu ấm ức dồn nén bấy lâu, nay nhận kết quả vui mừng nên không cầm được nước mắt.

Quyền Trịnh – Bùi Văn Hải
Theo NA&ĐS

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...