Australia công nhận thủ đô của Israel là Tây Jerusalem

Ngày 15.12, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết nước này công nhận khu vực Tây Jerusalem là thủ đô của Israel.

Toàn cảnh thành phố Jerusalem.

Thế nhưng, theo Đại sứ quán Australia vẫn ở Tel Aviv cho đến khi đạt được một giải pháp hòa bình giữa Israel và Palestine, trong đó xác định được quy chế cuối cùng của thành phố Jerusalem. Bên cạnh đó, ông Morrison – Thủ tướng Australia đã nêu rõ quan điểm: “Chúng tôi hướng tới chuyển Đại sứ quán đến Tây Jerusalem khi thích hợp… và sau khi quy chế cuối cùng được xác định”.

Mặc khác, Thủ tướng Australia Morrison cũng cam kết ủng hộ những nguyện vọng về một Nhà nước Palestine trong tương lai với Đông Jerusalem là thủ đô, một khi quy chế của thành phố này được xác định trong một thỏa thuận hòa bình. Thủ tướng Morrison nhấn mạnh “việc ủng hộ nền dân chủ tự do tại Trung Đông hoàn toàn phù hợp với lợi ích của Australia”.

Được biết trước đó, vào tháng 10.2018, Thủ tướng Australia đã để ngỏ khả năng chuyển trụ sở Đại sứ quán Australia tại Tel Aviv, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra quyết định tương tự hồi tháng 5. Quyết định này của ông Trump đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người Palestine và cả thế giới Arab, thậm chí cả các nước đồng minh phương Tây của Mỹ.

Jerusalem là thành phố linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và người Do Thái. Israel đã chiếm đóng Đông Jerusalem và khu Bờ Tây trong cuộc chiến tranh năm 1967 và sáp nhập vào lãnh thổ của mình trong một động thái không được quốc tế công nhận, đồng thời coi toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô “vĩnh viễn và không thể chia tách” của Israel.

Ngọc Danh

 

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...