Australia chính thức công nhận Venezuela có Tổng thống lâm thời

Ngày 28.1, Ngoại trưởng Australia Marise Payne đã cho biết, nước này công nhận ông Juan Guaido – chủ tịch Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát làm Tổng thống lâm thời của Venezuela cho đến khi các cuộc bầu cử được tiến hành tại quốc gia Mỹ Latinh này.

Theo tuyên bố này đã nêu rõ: “Australia công nhận và ủng hộ Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido đảm nhiệm vai trò tổng thống lâm thời của Venezuela, phù hợp với hiến pháp của Venezuela cho đến khi các cuộc bầu cử diễn ra. Australia kêu gọi Venezuela chuyển sang chế độ dân chủ trong thời gian sớm nhất có thể”.

Ông Juan Guaido.

Trước đó, ông Juan Guaido đã tự tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời – động thái này đã được Mỹ, Canada cùng nhiều quốc gia khác ủng hộ.

Ngay sau đó, Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro cáo buộc Washington đang dàn dựng một cuộc đảo chính tại quốc gia Mỹ Latinh này, đồng thời cho biết Caracas sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington và yêu cầu các nhân viên ngoại giao Mỹ rời khỏi Venezuela trong 72 giờ. Tuy nhiên, đại diện của Bộ ngoại giao Mỹ cho biết Washington không có kế hoạch đóng cửa đại sứ quán tại Venezuela và sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình.

Ngọc Danh

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...