Armenia: Tổng thống Armen Sarkisian bổ nhiệm Thủ tướng

Ngày 14.1, Tổng thống Armenia Armen Sarkisian đã bổ nhiệm ông Nikol Pashinyan giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ nước này trong phiên họp đầu tiên của Quốc hội nước này sau cuộc bầu cử tháng 12.2018.

Theo đó, ông Pashinyan lần đầu tiên trở thành Thủ tướng Armenia hồi tháng 5.2018 sau khi nước này rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng liên quan tới việc Quốc hội bầu cựu Tổng thống Serzh Sargsyan làm Thủ tướng.

Quyền Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội tại một điểm bầu cử ở Yerevan. (Ảnh: TTXVN)

Thế nhưng, ngay sau đó đã xuất hiện mâu thuẫn gay gắt giữa ông Pashinian và đảng Cộng hòa Armenia về mặt nhân sự, dẫn đến việc chính phủ dù gồm những cộng sự của ông Pashinian song đã không thể đưa ra quyết sách cho đất nước và xảy ra những cuộc biểu tình phản đối.

Mới đây, vào ngày 16.10.2018, ông Parshynian đã tuyên bố từ chức Thủ tướng sau 5 tháng cầm quyền, để mở đường cho việc giải tán quốc hội và tiến hành bầu cử trước thời hạn.

Trong cuộc bầu cử  tháng 12 vừa qua, liên minh “Bước đi của tôi” theo đường lối trung dung của ông Pashinyan đã giành chiến thắng vang dội và đứng đầu với 70,43% số phiếu ủng hộ.

Ông Pashinian từng tuyên bố ban lãnh đạo Armenia sẽ nỗ lực thúc đẩy cải cách kinh tế và đấu tranh chống tham nhũng. Về chính sách đối ngoại, ông khẳng định Armenia sẽ củng cố hơn nữa quan hệ đồng minh chiến lược với Nga cũng như tăng cường hợp tác với Mỹ và Liên minh châu Âu.

Ngọc Danh

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...