Anh: Thủ tướng Theresa May vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Ngày 12.12, có đến 158 nghị sĩ Đảng Bảo thủ đã công khai tuyên bố tiếp tục ủng hộ lãnh đạo đảng này, đồng thời là Thủ tướng Theresa May, qua đó sẽ giúp bà vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tối cùng ngày.

Thủ tướng Anh Theresa May.

Theo đó, bà Theresa May Thủ tướng Anh như luật định, bà cần nhận được đa số tối thiểu 158/315 phiếu ủng hộ để tiếp tục giữ cương vị lãnh đạo Đảng Bảo thủ và thủ tướng Anh. Hiện nay, đã có ít nhất 158 nghị sĩ Đảng Bảo thủ đã cam kết ủng hộ bà May, qua đó gần như chắc chắn sẽ giúp nhà lãnh đạo Anh “sống sót” sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào thời điểm cực kỳ quan trọng này.

Còn ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt nhấn mạnh: “Tối nay, tôi sẽ ủng hộ bà (Theresa May) trong cuộc bỏ phiếu. Có thể hình dung được rằng làm thủ tướng là công việc khó khăn nhất lúc này và điều cuối cùng mà đất nước cần là một cuộc bầu lãnh đạo gây tổn hại và kéo dài. Brexit sẽ không bao giờ trở nên dễ dàng, nhưng bà ấy là người tốt nhất để đảm bảo đất nước chúng ta thực sự rời EU vào ngày 29-3-2018 tới”.

Ngoài Ngoại trưởng Hunt, Bộ trưởng Phát triển quốc tế Penny Mordaunt và Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove cùng Bộ trưởng Văn phòng Nội các Lidington cũng cho biết họ sẽ ủng hộ bà May trong cuộc bỏ phiếu trên.

Phát biểu từ Văn phòng Thủ tướng Anh, bà Theresa May tuyên bố sẽ chiến đấu và đương đầu với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do chính các nghị sĩ Đảng Bảo thủ phát động “bằng tất cả những gì tôi có”.

Thủ tướng May đồng thời tuyên bố việc tổ chức một cuộc tổng tuyển cử hay một cuộc trưng cầu dân ý lần 2 về Brexit không phải là mối quan tâm của nước Anh vào thời điểm này. Nếu bà May thất bại trong cuộc bỏ phiếu mất tín nhiệm dự kiến diễn ra vào lúc 21 giờ (giờ London, 4h sáng 13-12-2018 theo giờ Việt Nam), Đảng Bảo thủ sẽ phải bầu một nhà lãnh đạo mới trong đảng và người này sẽ trở thành thủ tướng Anh vào ngày 21.1.2019. Thủ tướng May cảnh báo đó là một kịch bản tồi tệ, có nguy cơ “đặt tương lai đất nước đối mặt với nhiều rủi ro”.

Bà May nêu rõ: “Một nhà lãnh đạo mới sẽ không có thời gian đàm phán lại một thỏa thuận rút khỏi EU và đưa bộ luật thông qua Nghị viện trước ngày 29-3-2019, nên một trong những hành động đầu tiên là sẽ phải kéo dài hoặc hủy bỏ Điều 50 Hiệp ước Lisbon, trì hoãn hoặc thậm chí chấm dứt Brexit, trong khi mọi người đang muốn chúng ta tiếp tục với tiến trình này”.

Ngọc Danh

Theo Nhiếp Ảnh&Đời Sống Online

 

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...