Anh: Thủ tướng Theresa May tuyên bố chính thức hoãn Brexit thêm vài tháng

Tối ngày 26.2, Thủ tướng Anh Theresa May đã có bài diễn văn đọc tại Hạ viện Anh và đề cập đến khả năng Vương quốc Anh sẽ phải tạm hoãn thời hạn thực thi rời Liên minh châu Âu (Brexit) vào ngày 29.3 tới đây.

Theo đó, Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng, vào ngày 12.3 tới đây, nếu Hạ viện Anh không thông qua thoả thuận Brexit sửa đổi mà bà đã cố gắng đàm phán trong hơn 1 tháng qua với Liên minh châu Âu thì ngay sau đó, vào ngày 13.3, chính phủ Anh sẽ đề nghị một cuộc bỏ phiếu về việc nước Anh rời EU mà không có bất cứ thoả thuận Brexit nào.

Thủ tướng Anh Theresa May.

Cụ thể, nếu Hạ viện Anh vẫn tiếp tục bác bỏ kịch bản Brexit không thoả thuận, mà khả năng đó gần như chắc chắn, thì vào ngày tiếp theo, tức vào ngày 14.3, bà May sẽ đề nghị lùi thời hạn thực thi Brexit trên lý thuyết là ngày 29.3 tới vào một thời điểm khác, có thể là cuối tháng 6.2019.

Thế nhưng, Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu trước các nghị sĩ Anh, bà tiếp tục đưa ra các lý lẽ nhằm thuyết phục Hạ viện Anh ủng hộ thoả thuận Brexit trong phiên bỏ phiếu vào ngày 12.3 tới với lập luận rằng việc trì hoãn Brexit cũng sẽ không thay đổi được gì nhiều tiến trình Brexit hiện nay.

Theo giới phân tích, chiến lược này của bà May là ưu tiên hàng đầu vẫn là kéo dài thời gian để gia tăng sự sợ hãi về các hậu quả của Brexit không thoả thuận nhằm buộc các nghị sĩ Anh bỏ phiếu thông qua thoả thuận Brexit mà chính phủ của bà đã đạt được với Liên minh châu Âu vào cuối tháng 11.2018 trước đó.

Ngọc Danh

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

loading...