Ấn Độ- Thái Bình Dương nên hành động chung vì Biển Đông

Các nước Ấn Độ-Thái Bình Dương nên “hành động tập thể” để đối phó sự mở rộng quân sự của TQ ở Biển Đông.

Các nước Ấn Độ-Thái Bình Dương nên “hành động tập thể” để đối phó sự mở rộng quân sự của TQ ở Biển Đông.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tham gia tập trận trên Biển Đông

Theo SCMP, cựu Đô đốc hải quân Mỹ James Stavridis nói tại diễn đàn khu vực Ấn Độ- Thái Bình Dương ngày 30/8 ở Đài Bắc rằng, việc xây dựng các hòn đảo nhân tạo và liên tục mở rộng quân sự của Bắc Kinh ở Biển Đông là “thách thức địa chính trị chiến lược lớn nhất trong khu vực”.

Theo đó, cựu Đô đốc hải quân Mỹ đã kêu gọi các nước ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương nên hành động đoàn kết để tạo thành một “mặt trận thống nhất” đối phó với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, ông Stavridis cho rằng, thay vì tham gia cách tiếp cận thù địch, hành động này phải được thực hiện theo cách ngoại giao khôn khéo, kiên trì.

Một số các nước cùng chí hướng, bao gồm Nhật Bản, Australia, New Zealand, Pháp và Anh, đã thực hiện tự do hàng hải trong vùng biển này, cựu Đô đốc hải quân lập luận.

Cựu Đô đốc hải quân Mỹ James Stavridis phát biểu tại diễn đàn

Đưa ra ví dụ về tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản trên quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, cựu Đô đốc Mỹ nói rằng vấn đề không leo thang căng thẳng vì Bắc Kinh nhận thức được “mặt trận thống nhất” của Mỹ và Nhật Bản.

“Nếu chúng ta kiên quyết, dần dần, tôi tin rằng Trung Quốc sẽ sẵn sàng đàm phán để có một giải pháp ngoại giao”, ông Stavridis nói và nhấn mạnh rằng, cách thức này sẽ mất nhiều thời gian.

Tại diễn đàn nhằm thúc đẩy khu vực Ấn Độ- Thái Bình Dương tự do và cởi mở, đại diện từ Mỹ ca ngợi Đài Loan là một người bạn và đối tác mạnh của Hoa Kỳ và coi Đài Bắc như một phần của liên minh Mỹ ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Ông Stavridis cũng nói rằng Đài Loan và Mỹ có thể hợp tác nhiều hơn trong các hoạt động nhân đạo, ngoài việc tăng cường quan hệ kinh tế hai bên.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và đang đẩy mạnh chiến dịch chống lại tuyên bố độc lập của hòn đảo này. Bắc Kinh đã yêu cầu nhiều công ty nước ngoài chú thích Đài Loan thuộc Trung Quốc trên trang điện tử chính thức, đồng thời ngăn chặn Đài Loan tham gia nhiều diễn đàn quốc tế.

Thùy Dương (Theo SCMP)/Báo Giao thông

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...