Ăn cá nóc mít, 5 người nhập viện cấp cứu

Theo thông tin từ bệnh viện Đa khoa Trung TP Cần Thơ, đơn vị này vừa tiếp nhận 5 trường hợp nhập viện cấp cứu do ngộ độc cá nóc mít, trong đó có 3 người rơi vào trạng thái nguy kịch.

Theo đó, vào lúc 18h ngày 7/3, tại bện viện Đa khoa Trung Ương TP Cần Thơ có 5 trường hợp nhập viện cấp cứu vì ngộ độc cá nóc mít, gồm: Trần Thanh S. (SN 1982), Trần Văn T. (SN 1986), Đặng Văn T. (SN 1976), Trần Văn A. (SN 1974) và Trần Văn T. (SN 1981, cùng ngụ tại xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang). Trong số 5 bệnh nhân nhập viện, có 3 trường hợp bị ngưng tim, ngưng thở, hôn mê sâu rất nguy kịch.
            Tuyệt đối không được ăn cá nóc mít, tránh nguy cơ ngộ độc
Người nhà của bệnh nhân cho biết, sau khi bắt cá nóc ngoài đồng, các bệnh nhân kể trên nấu lẩu ăn vào trưa ngày 7/3. Sau khi ăn khoảng 30 phút, các bệnh nhân có biểu hiện bị tê chân, tay, cứng hàm. Ngay sau đó, người nhà nhanh chóng đưa họ đến bệnh viện Đa khoa huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cấp cứu và sau đó chuyển lên TP. Cần Thơ.

Bác sĩ Hà Tấn Đức – Phó khoa Hồi sức – Cấp cứu bệnh viện Đa khoa Trung ương TP. Cần Thơ khuyến cáo người dân không nên chế biến thịt cá nóc làm món ăn. Độc tố của loài cá này nằm ở ruột, gan, trứng và tinh hoàn của cá.Chính vì thế, dù thịt cá có được làm sạch thì độc tố vẫn còn. Do cá nóc mít có kích cỡ nhỏ nên người dân thường ăn toàn bộ cơ thể cá, khiến khả năng ngộ độc rất cao.

Sau khi ăn từ 15 – 30 phút, người bị ngộ độc sẽ có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, cảm giác tê ở vùng lưỡi. Khi phát hiện bệnh nhân bị ngộ độc nên nhanh chóng đưa đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất để được cấp cứu, nếu chậm trễ sẽ dẫn đến tử vong do liệt cơ hô hấp dẫn đến ngạt thở.

 Trước đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có Công văn gửi Sở Y tế tỉnh Hậu Giang chỉ đạo các đơn vị chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do sử dụng cá nóc cho người dân, trong đó yêu cầu loại bỏ cá nóc ngay từ khi kéo lưới, đánh bắt tại bến cá, tuyệt đối không sử dụng cá nóc làm thực phẩm dưới bất cứ hình thức nào, đồng thời tuyên truyền cho người dân về việc không sử dụng các loại sinh vật và sản phẩm có chứa độc tố tự nhiên cao như so biển, ve sầu, bọ xít, mật cá trắm… để đề phòng nguy cơ ngộ độc ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, cá nóc vẫn được nhiều người dân ở địa phương này đánh bắt làm thực phẩm.

                                                                                                                                                                                    Thảo Liên (Tổng hợp) theo Sức khỏe cộng đồng

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

loading...