40 năm – Dấu ấn một chặng đường trồng người

Hơn 40 năm “cháy” hết mình cho sự nghiệp trồng người, thầy giáo Đặng Ngọc Vượng – Hiệu trưởng trường tiểu học số 2 Phong Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành giáo dục tỉnh Quảng Bình nói chung và được đánh giá là một trong những nhà giáo tiêu biểu đầy tâm huyết, hết lòng với nghề, với sự nghiệp giáo dục của huyện nhà.

Thầy sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng và hiếu học, sớm bước trên con đường nhìn tưởng chừng bằng phẳng nhưng nhiều chông gai với “nghề dạy học” đem tri thức ươm mầm những hạt giống tương lai. Thời gian như thoi đưa, thấm thoát mà trên 40 năm gắn bó với nghề. Trong đó, trên 30 năm làm công tác quản lý nhà trường. Bao nhiêu năm công tác cũng là bấy nhiêu năm phấn đấu, rèn luyện toàn tâm toàn ý cho sự nghiệp trồng người. Từ một thầy giáo trẻ yêu nghề lên làm công tác giảng dạy ở vùng đặc biệt khó khăn sau giải phóng từ tháng 8 năm1978, đó là trường PTCS Tà Long, huyện Hướng Hóa tỉnh Bình Trị Thiên (nay là tỉnh Quảng Trị), tháng 9 năm 1979 được phòng GD huyện Hướng Hỏa cử đi học lớp cán bộ quản lý giáo dục do Sở GD Bình Trị Thiên tổ chức, sau khi tốt nghiệp thầy trở về lại với Hướng Hóa – Hiệu trưởng trường A túc, vùng Lìa từ tháng 8 năm 1980, rồi đến trường PTCS Tân Thành, đến tháng 8 năm 1988 thầy được chuyển về quê hương Lệ Thủy, trường mà thầy đặt chân đầu tiên tại Lệ Thủy là trường PTCS Ngư Hòa, từ thầy giáo dạy lớp 1, 2 đến lớp 5, tháng 8 năm 1994 thầy được bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng, đến tháng 7 năm 1995 thầy được chuyển công tác đến trường tiểu học Tân Thủy, tháng 7 năm 1997 thầy được bổ nhiệm làm hiệu trưởng năm 1997 bắt đầu là trường tiểu học số 1 Phú Thủy rồi đến trường tiểu học Mai Thủy, tiếp đến trường tiểu học Dương Thủy, và tiếp là trường tiểu học số 2 Liên Thủy và cuối cùng là trường tiểu học số 2 Phong Thủy cho đến bây giờ thầy luôn dồn hết tâm sức cho sự nghiệp giáo dục.

Thầy Đặng Ngọc Vượng – Hiệu trưởng trường tiểu học số 2 Phong Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình

Năm nay là năm thứ 5 về trường tiểu học Phong Thủy số 2 công tác với cương vị là hiệu trưởng nhà trường. Trải qua 5 năm, dưới sự dẫn dắt của thầy là 5 năm hoạt động của nhà trường ngày càng khởi sắc. Thầy luôn quan tâm chỉ đạo sâu sát từ việc thi đua dạy tốt – học tốt để chất lượng giáo dục ngày càng nâng lên. Bên cạnh đó, việc thực hiện xã hội hóa giáo dục để tăng cường cơ sở vật chất, tạo môi trường học tập đầy đủ và thân thiện cho học sinh. Trong công tác giáo dục, thầy mạnh dạn chỉ đạo giáo viên tích cực áp dụng những phương pháp dạy học mới để nâng cao chất lượng cũng như trình độ chuyên môn trong việc dạy và học. Theo đó, trường tiểu học Phong Thủy số 2 đã đạt nhiều thành tích đáng kể, duy trì đạt chuẩn quốc gia sau kiểm tra 5 năm vào tháng 12 năm 2014, qua kiểm định chất lượng giáo dục được giám đốc Sở GD&ĐT cấp giấy chứng nhận cấp độ 3 vào tháng 6 năm 2016, nhà trường luôn đạt tập thể lao động tiên tiến, được Chủ tịch UBND huyện tặng nhiều Giấy khen…

Toàn cảnh trường tiểu học Phong Thủy số 2 hôm nay

Song song với đó, thầy là một nhà giáo tận tâm. Thầy Đặng Ngọc Vượng đặc biệt quan tâm đến các đối tượng học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, xây dựng các mối quan hệ tốt với các tổ chức, cá nhân là mạnh thường quân để tìm nguồn tài trợ giúp đỡ các em vượt qua khó khan nhằm giúp các em thêm tự tin vượt qua hoàn cảnh trở thành những học sinh chăm ngoan, học giỏi.

Qua đó, thầy không chỉ hết lòng vì học sinh, ở thầy còn có tình cảm của thầy luôn dành cho đồng nghiệp. Thầy luôn lắng nghe chia sẻ, cũng như dành sự cảm thông sâu sắc nhất với mọi người. Thầy dành cho giáo viên những lời động viên, khích lệ, những lời góp ý chân thành nhất. Mối quan hệ giữa thầy và tập thể sư phạm trường không đơn giản chỉ là mối quan hệ giữa lãnh đạo và cấp dưới mà là tình bạn, tình đồng nghiệp, đồng chí cao cả…

Trước thềm năm mới Kỷ Hợi 2019 là cũng đến lúc phải chia tay mái trường đầy kỷ niệm, phải tạm biệt với học trò thân yêu; các đồng nghiệp yêu quý để nghỉ hưu theo chế độ, dù tâm hồn còn tràn đầy nhiệt huyết.

Trò chuyện với PV, thầy Đặng Ngọc Vượng – Hiệu Trưởng trường tiểu học số 2 Phong Thủy gửi gắm: “Mai này tôi không còn sát cánh ngày ngày ở bên các đồng chí, đồng nghiệp của mình nhưng tôi vẫn luôn dõi theo những bước tiến của các đồng chí, mong các đồng chí ở lại tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục xây dựng tập thể đoàn kết để phấn đấu, cống hiến cho phong trào giáo dục của quê hương Phong Thủy, luôn luôn giáo dục bồi dưỡng thế hệ trẻ đạt nhiều thành tích cao trong các hoạt động giáo dục, viết tiếp những thành tích vào trang sử vẻ vang của truyền thống nhà trường. Còn tôi, tôi mong các bạn, các em hãy coi tôi như một người thân xa nhà, trong cuộc sống gia đình hoặc trên quãng đường công tác có những niềm vui, nỗi buồn hãy báo cho tôi biết để cùng chia sẻ với các đồng chí, đồng nghiệp. Nhân dịp này, cho tôi gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương, Ban đại diện cha mẹ phụ huynh, lãnh đạo phòng giáo dục nơi tôi đã từng đến làm việc hơn 20 năm và lãnh đạo huyện Lệ Thủy đã ủng hộ tôi trong suốt thời gian công tác…”

Nhân dịp năm mới Kỷ Hợi 2019 đang cận kề, chúc cho Thầy và tập thể hội đồng sư phạm trường tiểu học số 2 Phong Thủy vững tay chèo tiếp tục đưa đò cùng những hành khách tí hon ra khơi tiếp tục chinh phục những chân trời mới trên đại dương mênh mông tri thức./.

                                                                                                 Hoàng An

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

Bài viết liên quan:
loading...