110 điều dưỡng viên sẽ xuất cảnh sang Đức làm việc trong tháng 9/2018

Đó là thông tin được ông Hà Xuân Tùng- Giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đưa ra tại Lễ bế giảng Khóa 3 ngành điều dưỡng và chăm sóc người già tại Cộng hòa Liên bang Đức vừa được Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức ngày 31/8 tại Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ (Hà Nội).

Thực hiện Ý định thư giữa Bộ LĐ -TB&XH và Bộ Kinh tế và Năng lượng Cộng hòa Liên bang Đức, Trung tâm Lao động ngoài nước (COLAB) đã được Bộ LĐ-TB&XH giao trực tiếp ký kết Thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Vivantes để tuyển chọn, đào tạo và đưa người lao động Việt Nam sang học tập, làm việc trong ngành điều dưỡng và chăm sóc người già tại Đức.

Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện, chương trình hợp tác giữa Trung tâm Lao đông ngoài nước và Công ty Vivantes đã từng bước được khẳng định và phát triển: chất lượng, hiệu quả đào tạo được đảm bảo; số lượng học viên tham gia mỗi khóa đều tăng lên (Khóa 1:114 học viên; Khóa 2: 129 học viên; Khóa 3: 155 học viên), số học viên đạt yêu cầu được xuất cảnh ngày càng tăng (Khóa 1: 76 học viên; Khóa 2: 103 học viên; Khóa 3: 110 học viên).

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đề nghị các đơn vị tạo điều kiện cho học viên xuất cảnh đúng thời gian dự kiến

Báo cáo kết quả đào tạo Khóa 3, ông Hà Xuân Tùng – Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết, bước tiếp thành công của Khóa 1 và 2, trong tháng 3/2017, Trung tâm Lao động ngoài nước đã phối hợp với Công ty Vivantes – Diễn đàn cho người cao tuổi tổ chức đợt tuyển chọn học viên. Căn cứ kết quả tuyển chọn, đã có 176 học viên trúng tuyển và được gọi nhập học. Tuy nhiên, sau khi nhập học, khám sức khỏe chỉ có 152 học viên đảm bảo sức khỏa để tham gia chương trình (22 học viên không nhập học, 2 học viên lên nhập học nhưng không đạt sức khỏe phải dừng chương trình).

Sau 12 tháng học tiếng Đức và qua 3 lần kiểm tra tiếng Đức, kết quả kiểm tra trình độ A1 có 150/152 học viên đạt yêu cầu, trình độ A2 có 126/150, trình độ B1 còn 110/126 học viên đạt yêu cầu. 110 học viên đạt yêu cầu về trình độ B1 tiếng Đức đã hoàn thành chương trình đào tạo định hướng, Trung tâm Lao động ngoài nước đã hỗ trợ học viên hoàn tất thủ tục xin visa để xuất cảnh vào cuối tháng 9/2018.

TS Herrman- GĐ công ty Vivantes phát biểu tại lễ bế giảng

Tiến sỹ Herrmann, Giám đốc Điều hành Công ty Vivantes cho biết, hiện Công ty đang sở hữu 13 cơ sở điều trị nội trú đặt tại Berlin với tổng số 1.900 giường bệnh và hơn 1.400 cán bộ công nhân viên. Mục tiêu của Vivantes là mở rộng đào tạo trình độ chuyên môn trong ngành điều dưỡng chăm sóc người già, thông qua chương trình giảng dạy được công nhận cấp quốc gia, Công ty đã tạo ra nhiều cơ hội cho học viên đạt được trình độ chuyên môn cao, được cấp chứng chỉ công nhận trên toàn Liên bang.

“Vivantes tin rằng, với sự nỗ lực cần cù thật sự xuất phát từ bản thân của các học viên khóa 1, 2 và các học viên đã đạt yêu cầu trong khóa 3 thì sau 5 hay 10 năm các bạn sẽ gặt hái nhiều thành công trên lĩnh vực mà mình đã lựa chọn theo đuổi. Trên tinh thần hợp tác của dự án, Vivantes và Trung tâm Lao động ngoài nước luôn cùng chung mục tiêu phải trang bị các kiến thức về lý thuyết và thực hành cho học viên tại Việt Nam cũng như CHLB Đức trên cơ sở đảm bảo các em không phải chịu gánh nặng quá lớn về tài chính khi tham gia chương trình…”- TSHermann nói.

Ông Hà Xuân Tùng- Giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước trao chứng chỉ cho các học viên

Tại lễ bế giảng, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp chúc mừng và biểu dương những kết quả mà Trung tâm Lao động ngoài nước và Công ty Vivantes đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời chúc mừng 110 học viên khóa 3 đã xuất sắc hoàn thành khóa học, đủ điều kiện để sang CHLB Đức học tập và làm việc.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh, tháng 9 tới, các học viên sẽ xuất cảnh sang CHLB Đức học tập chuyên môn điều dưỡng chăm sóc người già, khi có đủ điều kiện sẽ được làm việc tại các cơ sở chăm sóc người già tại CHLB Đức. Đây là cơ hội lớn để các em có thể thành công trong tương lai, tuy nhiên cũng có nhiều thách thức khi sống và làm việc tại nước ngoài.

Để giúp các em nhanh chóng thích nghi, hòa nhập nhanh khi tới Đức, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đề nghị Trung tâm Lao động ngoài nước và Công ty Vivantes tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tạo điều kiện cho học viên xuất cảnh đúng thời gian dự kiến. Công ty Vivantes quan tâm, đảm bảo các điều kiện về ăn, ở, chế độ học tập, làm việc để các học viên yên tâm học tập và làm việc tại Đức, phối hợp chặt chẽ Trung tâm Lao động ngoài nước trong việc quản lý, xử lý phát sinh của học viên trong thời gian học tập và làm việc tại CHLB Đức.

“Các khóa trước các em đã rất thành công, đã nỗ lực học tập rèn luyện và tuân thủ nội quy, luật pháp nước sở tại. Tôi mong các em khóa này cũng sẽ thành công như những khóa trước đó. Sự thành công của các em sẽ góp phần nâng cao hình ảnh người lao động Việt Nam tại Đức góp phần thúc đẩy hơn nữa việc hợp tác lao động giữa hai nước và và sự phát triển của chương trình hợp tác giữa Trung tâm lao độn ngoài nước và Vivantes trong thời gian tới”- Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh.

Theo Báo Dân sinh

 

Theo NA&ĐS/KT&DB

Loading...

Xem thêm

loading...